YouTuber in 3D thành công động cơ phản lực của máy bay, hoạt động khá "ngon" dù chưa thực sự ổn định

Người Đưa Tin13 tháng 3, 2021 • 4 min read • 

Động cơ tua-bin phản lực luồng (Turbojet Engine), hay còn được biết đến với tên gọi máy đẩy luồng, có thể coi là “ông tổ" của các loại động cơ phản lực không khí ngày nay. Nó từng được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại máy bay ở thế kỷ trước, thậm chí còn là bộ phận quan trọng trong những chiếc phi cơ chiến đấu của Thế chiến thứ II. Ra mắt vào cuối thập niên 30, động cơ turbojet cho đến hiện tại vẫn còn được tiếp tục nghiên cứu, phát triển để có thể theo kịp với tốc độ tiến hoá của khoa học công nghệ hiện đại.

Quá đam mê loại động cơ này, YouTuber Integza đã quyết định in 3D 1 chiếc turbojet engine cho riêng mình, với chất liệu chủ yếu là từ nhựa sứ và kim loại (dùng để in buồng đốt). Anh cho biết đây chính là “giấc mơ mà anh đã ấp ủ từ lâu”, cho đến nay mới có cơ hội để thực hiện thành công.

Động cơ turbojet là 1 bộ phận quan trọng giúp máy bay có thể hoạt động, nay đã được in thành công bằng máy in 3D, chạy được ngon lành hẳn hoi nhưng không ổn định cho lắm.

Nếu như bạn chưa biết, Integza là 1 YouTuber sở hữu lượng kiến thức đồ sộ liên quan đến máy in và kỹ thuật in 3D. Đây cũng là mảng nội dung chính mà anh đầu tư cho kênh của mình, với rất nhiều sản phẩm kĩ thuật, đồ gia dụng đã được anh in ra cực nuột nà, có thể sử dụng như đồ được lắp ráp và gia công chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện dự án in động cơ turbojet, anh chàng này mới nhận ra nó không hề đơn giản và dễ dàng như những gì mà anh từng thực hiện trước đây. Ban đầu, Integza thử in 3D toàn bộ sản phẩm cùng 1 lúc, nhưng kết quả thu được lại không ra đâu vào đâu cả. Điều này, khiến anh phải chuyển hướng tiếp cận vấn đề, in từng bộ phận đơn lẻ rồi lắp ráp chúng lại với nhau. Ngoài ra, để chiếc động cơ của mình có thể hoạt động, anh cần những chất liệu chịu nhiệt tốt. Đó là vì sao Integza đã lựa chọn nhựa sứ (với 83% gốm sứ), bỏ chúng vào lò nung để loại bỏ phần nhựa và làm săn phần gốm.

Nói thì đơn giản, nhưng để in 3D được 1 động cơ turbojet lại là cả 1 quá trình phức tạp với rất nhiều thử nghiệm thất bại.

Thế nhưng, phương pháp này lại đòi hỏi quá nhiều nguyên liệu hỗ trợ, dẫn đến việc lãng phí cũng như tốn thời gian để gia công lại sản phẩm trong bước cuối cùng. Đó là chưa kể các bộ phận của động cơ in ra cũng có thể bị biến dạng, vỡ vụn vì nhiệt độ quá cao. Cuối cùng, Integza quyết định in ra hàng loạt khuôn mẫu mô phỏng lại thiết kế của từng bộ phận, sau đó đổ đầy xi măng vào trong và bắt đầu lại quá trình in của mình. Đó chính là ma thuật mà in 3D mang lại: Dù không thể trực tiếp tạo ra các sản phẩm như mong muốn, chúng ta vẫn có thể in các khuôn mẫu và sử dụng chúng như 1 công cụ để đẩy nhanh tốc độ quá trình chế tạo 1 cách chính xác hơn.

Bên cạnh đó, chàng YouTuber này cũng hiểu rằng riêng phần buồng đốt không thể in bằng sứ hay xi măng, mà phải dùng đến kim loại - chất liệu mà anh thừa nhận anh không thực sự am hiểu cho lắm. Lúc này, anh mới bắt đầu lên mạng tìm hiểu một số hướng dẫn về kĩ thuật hàn cơ bản để phục vụ cho dự án của mình.

Sau 1 quá trình chế tạo miệt mài với rất nhiều công đoạn, cuối cùng thì Integza cùng hoàn thành việc in động cơ turbojet một cách hoàn chỉnh. Liệu nó có hoạt động ổn định hay không, mời bạn hãy theo dõi đoạn video dưới đây, trong đó bao gồm cả quá trình làm việc rất tỉ mỉ của chàng YouTuber tài năng này.

[Vietsub] YouTuber chế tạo thành công động cơ TurboJet bằng máy in 3D.

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết