Vì sao giá Bitcoin bất ngờ tụt mạnh xuống mốc 38000 USD, thổi bay 280 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vài tiếng?

Người Đưa Tin19 tháng 5, 2021 • 3 min read • 

Theo đó, vào sáng ngày 19/5/2021  (giờ Việt Nam), giá của Bitcoin (BTC) - đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã đột ngột giảm mạnh từ mốc 43598 USD xuống mốc 38600 USD, theo dữ liệu của sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance. Giá của Bitcoin hiện đang dao động quanh mức 39000 USD, tương ứng với mức giảm 12.9% so với 24 giờ trước, theo thông tin của CoinDesk.

Cú sụt giảm mạnh này kéo tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử từ mốc 2072 tỷ, xuống còn 1796 tỷ USD, thổi bay 276 tỷ USD chỉ trong có vài tiếng. Việc giá Bitcoin lao dốc cũng kéo theo đà giảm giá của một loạt đồng tiền điện tử khác như ETH, BNB, Dogecoin..vv.

Đáng chú ý, đây là đợt giảm mạnh thứ 3 liên tiếp chỉ trong vài ngày của Bitcoin. Trước đó, giá của Bitcoin lập tức lao dốc từ mức giá đỉnh khoảng 59000 USD. Cú sụt giảm này diễn ra khi Tesla thông báo ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì lo ngại quá trình khai thác đồng tiền điện tử này sẽ tác động tới môi trường. Nối tiếp sau đó, những đồn đoán về việc Tesla đã bán tháo số Bitcoin mà công ty này đang sở hữu đã khiến giá Bitcoin ‘đã thấp lại càng thấp hơn’.

Giá của Bitcoin hiện đang dao động quanh mức 39000 USD, tính đến thời điểm 12h30 ngày 19/5

Theo nhiều chuyên gia, lần lao dốc mới nhất của Bitcoin diễn ra sau khi hãng thông tấn Reuters đăng tải bài viết đề cập tới thông báo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), vốn khẳng định lập trường không chấp nhận hình thức thanh toán bằng tiền điện tử. Tuyên bố cũng được đăng các kênh truyền hình CCTV của chính phủ và trên trang WeChat chính thức của PBOC.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia tiền điện tử đã lên tiếng chỉ trích bài viết của Reuters, đồng thời cáo buộc hãng thông tấn này đã đưa tin ‘sai lệch’. Theo trang Thestreet, bản tin của Reuters có thể khiến dư luận hiểu lầm chính phủ Trung Quốc vừa trình làng một lệnh cấm mới với tiền điện tử. Trên thực tế, PBOC chỉ nhắc lại những quy định mà nước này đã áp dụng từ lâu để cảnh báo về rủi ro khi giao dịch, đầu tư vào tiền điện tử

Yu Lingqu, phó giám đốc tại Viện nghiên cứu phát triển Trung Quốc ở Thâm Quyến, nhận định tuyên bố mới nhất của PBOC không đi kèm theo bất kỳ biện pháp pháp lý mới nào với tiền điện tử.

Liu Yang, một luật sư tại công ty luật DeHeng Law Office, có trụ sở tại Bắc Kinh, khẳng định thông báo nói trên mặc dù được đăng tải bởi PBOC nhưng lại được biên soạn bởi các hiệp hội ngành, thay vì quan chức chính phủ Trung Quốc.

"Họ chỉ muốn thận trọng" - ông Bobby Lee, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành hãng cung cấp ví điện tử dành cho tiền số Ballet, bình luận về động thái mới nhất của PBOC. "Họ cảm thấy thị trường đang bị thổi phồng quá mức, với sự xuất hiện ngày càng nhiều các giao dịch đầu cơ. Họ đang tìm kiếm lợi ích tốt nhất cho tất mọi người."

Nguồn: CafeBiz - Tham khảo Yahoo! Finance

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết