Tim Cook chỉ xếp hạng 171/500 CEO được trả lương cao nhất trong năm 2020, nhưng chưa bằng Elon Musk xếp hạng chót

Người Đưa Tin2 tháng 6, 2021 • 2 min read • 

WSJ vừa mới công bố xếp hạng hàng năm của các CEO được trả lương và thưởng cao nhất trong số các công ty thuộc S&P 500. Trong đó, dù Apple là công ty có giá trị cao nhất, nhưng CEO Tim Cook lại chỉ xếp hạng thứ 171/500 về mức lương và thưởng, một con số khá khiêm tốn.

S&P 500 xếp hạng các công ty của Mỹ theo vốn hóa thị trường. Không mấy ngạc nhiên khi Apple đứng ở vị trí số 1, với vốn hóa hơn 2 nghìn tỷ USD. Apple chiếm tới gần 6% tổng giá trị của 500 công ty hàng đầu tại Mỹ, một con số cực kỳ ấn tượng.

Thế nhưng theo WSJ, CEO Tim Cook được trả số tiền lương và thưởng trong năm 2020 là 14,7 triệu USD. Con số này chỉ cao hơn một chút so với mức trung bình của các CEO thuộc S&P 500, là 13,4 triệu USD.

CEO có mức lương và thưởng cao nhất là Chad Richison, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Paycom Software, với giá trị hơn 200 triệu USD trong năm 2020. Tuy nhiên, ông này cũng được hưởng lợi rất nhiều từ việc giá cổ phiếu công ty tăng cao trong năm vừa qua.

Theo WSJ, hầu hết các gói thưởng cho CEO chủ yếu là cổ phiếu công ty hoặc quyền chọn mua cổ phiếu, vì hội đồng quản trị muốn ràng buộc mức lương của các CEO với lợi ích của cổ đông nói chung. Kết quả là khi giá cổ phiếu tăng, các khoản trả lương và thưởng của CEO cũng sẽ tăng đáng kể.

Tuy nhiên, CEO Tim Cook vẫn chưa “khổ” bằng Elon Musk. Theo danh sách trên, Elon Musk là CEO có mức lương và thưởng thấp nhất theo báo cáo của công ty. Nguyên nhân là do Elon Musk tuyên bố không nhận lương từ Tesla trong năm 2020. Tuy nhiên trong năm 2020, khối tài sản của tỷ phú Elon Musk đã gia tăng đáng kể nhờ cổ phiếu của Tesla tăng trưởng mạnh mẽ.

Tham khảo: 9to5mac

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết