Thiếu hụt GPU trầm trọng, MSI phải hồi sinh card đồ họa yếu nhất 2014 để 'chống cháy', mỗi tội giá bán lại đắt đến bất ngờ

Người Đưa Tin14 tháng 6, 2021 • 3 min read • 

Tình hình thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn trên toàn cầu vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nhà sản xuất thiết bị công nghệ, bao gồm cả nhà sản xuất GPU như Nvidia hay AMD. Ở thời điểm hiện tại, rất nhiều mẫu GPU của Nvidia và AMD hiện có giá bán chợ đen cao gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với giá niêm yết, trong bối cảnh giới đào coin vẫn đang mua mua card màn hình với số lượng lớn. Song song đó, nhu cầu chơi game của người dùng tăng cao vì phải ở nhà dịp COVID-19 càng khiến GPU rơi vào cảnh ‘cung không đủ cầu’.

Đứng trước tình trạng này, nhiều hãng sản xuất card đồ họa đã phải áp dụng nhiều phương án để giải quyết phần nào nhu cầu của người dùng, bao gồm cả phương án mang tính…tuyệt vọng như hồi sinh một mẫu card ‘chống cháy’ giá rẻ ra mắt từ 2014!

Tại Việt Nam, các mẫu GT 730 được xếp vào dạng ‘card chống cháy’, với giá tiền chỉ khoảng 500 nghìn cho hàng đã qua sử dụng

Theo Tomshardwre, hãng MSI mới đây đã thông báo sẽ tái sản xuất mẫu card đồ họa GeForce GT 730. Ra mắt lần đầu vào năm 2014, GT 730 là mẫu card đồ họa thuộc phân khúc phổ thông của NVIDIA, với sức mạnh chơi game thuộc dạng…cực kỳ yếu ớt ngay cả ở thời điểm cách đây 7 năm. Thực tế, mẫu card đồ họa này không dùng để chơi game, mà chỉ để trang bị trên các hệ thống PC văn phòng hoặc HTPC, với nhiệm vụ chính là để…xuất hình.

Đương nhiên, trong bối cảnh các mẫu card đồ họa đời mới vừa đắt - vừa khó mua, việc GT 730 hồi sinh có thể coi là một lựa chọn ‘có còn hơn không’ cho những người dùng PC đang sở hữu các mẫu CPU không trang bị iGPU (như CPU dòng F của Intel hay Ryzen của AMD).

Được biết, mẫu GT 730 được MSI ‘hồi sinh’ là phiên bản sử dụng vi kiến trúc Kepler, trang bị 384 nhân CUDA, với xung boost 902 MHz và 2GB bộ nhớ DDR3 hoạt động ở tốc độ 1.600 MHz,  băng thông bộ nhớ 64-bit. Để so sánh, phiên bản này có hiệu năng chơi game thậm chí còn kém hơn so với phiên bản GT 730 trang bị GDDR5.

Phiên bản GT 730 do MSI sử dụng kiểu dạng thụ động với miếng tản nhiệt cỡ lớn, không trang bị quạt tản nhiệt.

Với kích thước nhỏ gọn, chiều dài chỉ 146mm, phiên bản GT 730 do MSI sản xuất có thể lắp vừa với bất kỳ vỏ case nào. Mẫu card màn hình này cũng không cần cắm thêm nguồn phụ, do chỉ ngốn khoảng 23W điện năng. Về cổng kết nối, MSI GT 730 trang bị 1 cổng HDMI 1.4, 1 cổng DVI-D và 1 cổng Dsub.

Đáng chú ý, mặc dù là một mẫu card đồ họa thế hệ cũ, GT 730 vẫn được bán với giá niêm yết khoảng 77,98 USD ở thị trường Mỹ. Mức giá này còn cao hơn so với giá bán ở thời điểm 2014 của GT 730, vốn chỉ rơi vào 59,99 USD. Tại Việt Nam, các mẫu GT 730 được xếp vào dạng ‘card chống cháy’, với giá tiền chỉ khoảng 500 nghìn cho hàng đã qua sử dụng.

Tham khảo Tomshardware

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết