Thế giới hoàn hảo mà Apple vẽ ra nằm ngoài tầm với của hầu hết người dùng

Người Đưa Tin14 tháng 6, 2021 • 6 min read • 

Đó là đoạn kết của bài thuyết trình mà Apple đã thực hiện tại WWDC 2021 rạng sáng nay. Nhưng đó cũng là thông điệp xuyên suốt hai tiếng đồng hồ. Bất kể sản phẩm nào được nhắc đến - Apple Maps, AirPods, HomePod… - chúng đơn giản là tốt hơn: tốt hơn trước, tốt hơn những đối thủ không được nêu tên, tốt hơn nếu bạn dùng chúng kết hợp với tất cả những sản phẩm tốt hơn khác từ Apple.

Nhưng bạn có thực sự tin tất cả những điều đó? Hay Apple đang tự làm ảnh hưởng đến thương hiệu của mình khi khăng khăng một cách mù quáng về sự tốt hơn lên của mọi thứ mà ngó lơ cách mọi người đang sử dụng công nghệ trong thực tế? Nhiều tính năng mà đội ngũ lãnh đạo của Tim Cook tung lên mây trong buổi giới thiệu, và nhiều quảng cáo sản phẩm trong thời đại COVID giống như của Apple, dường như đều có xu hướng khá "ngầu lòi" khi còn nằm trong cửa hàng, nhưng lại bị xếp xó ở ngoài đời thực. (Thú nhận đi, lần cuối bạn thực sự gửi đi một memoji là khi nào?)

Ví dụ, trong thế giới hoàn hảo của Apple, mọi người sẽ sử dụng FaceTime để xem các chương trình truyền hình với bạn bè trên Apple TV của họ. Nhưng để làm điều đó, họ sẽ phải giữ điện thoại cách mặt một sải tay trong suốt thời gian trình chiếu để có thể thấy được mọi phản ứng của bạn. Có lẽ bạn nên tập nâng tạ ngay lúc này đi, vì tính năng này phải đến mùa thu mới ra mắt; FaceTime TV rõ ràng không dành cho kẻ yếu ớt.

Trong thế giới hoàn hảo của Apple, Safari là một trình duyệt không lỗi lầm, và trở nên còn tốt hơn nữa khi được trang bị tính năng gom nhóm tab hoàn toàn mới, cùng một giao diện có thể đổi màu tương tự trang web bạn đang xem. Tuy nhiên, trong thế giới thực, nhiều người lại phải dùng các trình duyệt khác bởi hàng triệu website cần thiết cho công việc thường ngày đơn giản là không hoạt động tốt với Safari. Ví dụ, một số hệ thống quản lý nội dung (CMS) hay ngân hàng trực tuyến không tương thích với trình duyệt của Apple. Dẫu vậy, hãng vẫn tiếp tục "loè" mọi người với các bản cập nhật Safari, từ bài thuyết trình này sang bài thuyết trình khác, mà không hề đề cập đến việc khắc phục những vấn đề cơ bản kia.

Trong thế giới hoàn hảo của Apple, bạn sẽ mua cho bà mình một chiếc Apple Watch. Bà sẽ chia sẻ dữ liệu của mình với bạn, và bạn có thể gửi cho bà một tin nhắn cảnh báo khi phát hiện nhịp tim nghỉ ngơi của bà tăng cao trong giờ vừa qua, hoặc dáng đi của bà dường như hơi nghiêng ngả (bởi Apple muốn giúp bạn có dáng đi thật hoàn hảo!). Chắc chắn bà bạn sẽ không cảm thấy phiền hà về chuyện đó đâu, và bà cũng sẽ đồng ý để bạn theo dõi sát sao như vậy.

Có lẽ bà cũng là người mà bạn thấy trong phần giới thiệu về Apple Home, một người thích những thứ khoa học viễn tưởng và biết cách chuyển đèn sang chế độ ấm áp khi ăn tối. Cá nhân tôi cũng muốn gặp bà của bạn đấy, trong trường hợp bà chưa bị biến thành một memoji như các lãnh đạo của hãng.

Chưa hết, Apple tiếp tục cải thiện khả năng tìm AirPods bị thất lạc thông qua ứng dụng FindMy. Một số sẽ nói rằng Apple nên làm sao để AirPods bớt rơi khỏi tai thì tốt hơn, có lẽ là thêm một cặp móc theo phong cách Bose chẳng hạn. Nhưng trong thế giới hoàn hảo của Apple, lỗ tai của tất cả mọi người đều được "đúc" để vừa vặn một cách hoàn hảo với AirPods.

Thậm chí những "fan cứng" của Apple như tôi (đang gõ bài này trên iPad Pro, tay đeo Apple Watch, và iPhone XR đặt trên bàn) cũng có những lúc tắt bài thuyết trình đi. Tôi thích dùng Google Maps, do đó phần thuyết trình dài ngoằng về Apple Maps luôn khiến tôi cảm thấy buồn ngủ. Tại sao phải chuyển đổi chứ? Qua những gì rút ra được từ bài thuyết trình, chỉ có một lý do đủ thuyết phục: bản đồ lái xe 3D quá đẹp mắt, và có mô hình cây cối thú vị. Tôi là người thích trồng cây mà, nhưng tại sao chúng ta lại cần cây trên một tấm bản đồ khi lái xe?

Điều tương tự cũng đúng với Apple Music hay HomePod. Thật tuyệt khi Apple cải thiện những sản phẩm này, nhưng chúng có ưu thế gì so với các đối thủ? Các lãnh đạo Apple dường như không thể đề cập đến tên các công ty khác, trừ khi đó là công ty đối tác. Tại sao họ không nói rằng "HomePod có thể chơi Apple Music và Spotify", mà phải nói rằng "và các dịch vụ âm nhạc phổ biến khác"?

Nhưng không. Các lãnh đạo Apple sống trong một thế giới hoàn hảo, nơi những sản phẩm không phải của Apple dường như không có chút nghĩa lý nào. Đó còn là nơi bạn có thể lưu trữ bằng lái xe trong Apple Wallet mặc cho những quan ngại về quyền riêng tư. Nơi chúng ta tạo ra những slideshow trong ứng dụng Photos, và kèm theo đó là nhạc nền thư thái, lả lơi, cực kỳ phù hợp cho chuyến leo núi đậm chất phiêu lưu của cả gia đình dịp cuối tuần. Nơi chúng ta có đủ kiên nhẫn để sửa từng lỗi sai trong cách đoán từ của Siri trên Apple Watch bằng cách viết ra từng từ một. Nơi màn hình Apple Watch là ảnh chân dung một chú cún con tên Fondue gì đó.

Thế giới của Apple liệu có tốt hơn? Đúng vậy. Nhưng trừ khi chúng ta đều biến thành các memoji, thế giới tốt hơn kia bắt đầu trông ngày càng xa vời khỏi thực tại sau mỗi bài thuyết trình của hãng.

Tham khảo: Mashable

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết