Tham vọng đưa con người lên Sao Hỏa của Elon Musk có thể sẽ là nhiệm vụ mạo hiểm nhất của nhân loại

Người Đưa Tin26 tháng 5, 2021 • 7 min read • 

Hơn nửa thế kỷ sau khi Neil Armstrong thực hiện bước đi đầu tiên của nhân loại trên Mặt trăng, một cuộc chạy đua không gian khác đang ngày càng nóng lên. Lần này, mục tiêu của nhân loại là Sao Hỏa. Và không chỉ muốn đặt chân lên hành tinh đỏ, tham vọng của tỷ phú Elon Musk còn là đưa con người lên định cư ở đây.

Cuộc đua tới Sao Hỏa đang rất nóng. Trong thời gian gần đây, một loạt sứ mệnh thám hiểm Sao Hỏa đã được thực hiện thành công. Như chuyến thám hiểm Perseverance của NASA hồi đầu năm, và Zhurong của Trung Quốc hồi đầu tháng này. Những thành công này khiến chúng ta lại phải đặt ra câu hỏi: Khi nào con người có thể lên Sao Hỏa?

NASA muốn đưa các phi hành gia của mình lên Sao Hỏa vào năm 2030. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hiện đang xúc tiến kế hoạch 100 năm để xây dựng thuộc địa trên Sao Hỏa. Trong khi đó, Trung Quốc cũng coi sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa là mục tiêu dài hạn của mình.

Nhưng hơn tất cả, người tham vọng nhất là tỷ phú Elon Musk. Nhà sáng lập SpaceX tin rằng ông có thể đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2026. Tuy nhiên rất nhiều nhà khoa học đã cảnh báo về việc có quá nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về vấn đề du hành vũ trụ trong thời gian dài.

Ngay cả Elon Musk cũng phải thừa nhận những rủi ro, ông cho biết: “Thành thật mà nói, rất nhiều người có thể chết ngay từ đầu”. Những rủi ro trong việc du hành vũ trụ sâu là điều mà các nhà khoa học chưa thể giải đáp, và SpaceX cũng vậy. Nó hoàn toàn khác với việc đưa con người lên Mặt trăng chỉ trong vài ngày ngắn ngủi.

Quá đỗi xa

Các phi hành gia trên tàu Apollo có thể bay lên Mặt trăng chỉ trong vài ngày, nhưng một chuyến đi đến Sao Hỏa có thể sẽ mất từ 6 đến 9 tháng. Với khoảng cách giữa Trái đất và Sao Hỏa là từ 56 triệu - 400 triệu km, tùy vào vị trí tương đối của hai hành tinh. Điều đó làm cho việc du hành đến Sao Hỏa sẽ gặp khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Phó giáo sư Alice Gorman tại Đại học Flinders cho biết: “Với việc bay lên Mặt trăng, luôn có khả năng giải cứu hoặc tiếp tế từ Trái đất hay trạm vũ trụ. Nhưng điều đó sẽ không khả thi trong trường hợp Sao Hỏa”.

Mặt Trời - Kẻ giết người

Một chuyến bay dài sẽ khiến các phi hành gia phải đối mặt với một trong những nỗi kinh hoàng lớn nhất của du hành vũ trụ. Đó là bão Mặt Trời. Nó là những vụ nổ mạnh nhất trong hệ Mặt Trời, có thể tương đương với 100 quả bom hydro. Từ trường của Trái đất có thể giúp bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ phát ra từ bão Mặt Trời, nhưng đối với một nhà du hành vũ trụ thì sẽ không thể sống sót được.

Sứ mệnh Apollo đã không thể giải quyết được vấn đề này. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu của NASA đã tính toán để sứ mệnh được thực hiện trong những ngày mà không có bão Mặt Trời xảy ra. Nhưng với một chuyến du hành kéo dài vài tháng đến Sao Hỏa, bạn sẽ không có cách nào tránh khỏi sự tàn phá của bức xạ từ bão Mặt Trời.

Bão bụi

Bão Mặt Trời và bức xạ không chỉ là mối nguy hiểm trên đường đi đến Sao Hỏa. Ngay cả khi đã đặt chân lên Sao Hỏa, bầu khí quyển mỏng và không có lá chắn từ trường giống như Trái đất sẽ khiến con người ở đây dễ bị ảnh hưởng bởi bức xạ Mặt Trời và bức xạ từ vũ trụ.

Các cơn bão bụi cũng là mối đe dọa nếu bạn muốn định cư trên Sao Hỏa. Bởi nguồn điện duy nhất là từ các tấm pin năng lượng Mặt Trời. Nhưng khi bão bụi xảy ra, nó giống như màn đêm che phủ bề mặt Sao Hỏa trong vòng vài tháng. Các tấm pin năng lượng Mặt Trời sẽ không thể hoạt động được, và bạn sẽ không có năng lượng để sưởi ấm trong ban đêm khắc nghiệt của Sao Hỏa.

Joseph Michalski, phó giáo sư nghiên cứu khả năng sinh tồn trên Sao Hỏa tại Đại học Hong Kong, cho biết rằng khả năng duy nhất đó là sống trong các hang động, để ngăn chặn bức xạ và tránh bão. Nhưng chắc chắn chúng ta sẽ không hề muốn bay lên Sao Hỏa chỉ để quay về thời kỳ sống trong hang.

Thức ăn, nước và oxy

Để có định cư trên Sao Hỏa như tham vọng của tỷ phú Elon Musk, con người chắc chắn sẽ cần đến thức ăn, nước và oxy. Trong bộ phim bom tấn “The Martian”, phi hành gia bị mắc kẹt trên Sao Hỏa đã sống sót bằng cách trồng khoai tây, trên mảnh đất Sao Hỏa được trộn bằng phân của chính mình.

NASA cũng có một kế hoạch tương tự, nhưng họ không trồng được khoai tây, mà chỉ có thể trồng được tảo tuyết, một loại tảo phổ biến ở sa mạc Nevada và những vùng đất có ít chất dinh dưỡng. Tảo không chỉ giúp tạo ra nguồn thức ăn, mà còn có thể tạo ra oxy. Nghiên cứu này vẫn đang trong giai đoạn đầu.

Về vấn đề nước, các nhà khoa học cho rằng con người có thể lấy được nước từ những lớp băng bên dưới bề mặt của Sao Hỏa. Việc xác định được vị trí của những hồ băng này là rất quan trọng, do đó mà chúng ta cần những nhiệm vụ thám hiểm Sao Hỏa trước khi con người có thể thực sự đặt chân lên đây.

Quay trở về Trái đất

Trừ khi bạn đăng ký một chuyến bay không có vé khứ hồi đến Sao Hỏa, bạn sẽ cần có một tên lửa để trở về Trái đất. Phó giáo sư Michalski cho biết rằng việc tìm kiếm nhiên liệu để cung cấp đủ cho tên lửa trên hành trình quay trở về là thách thức công nghệ lớn nhất của sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa.

“Chúng ta không thể mang thêm nhiên liệu cho chuyến bay về, vì chúng quá nặng”, phó giáo sư cho biết.

Giải pháp duy nhất là tạo ra nguồn nhiên liệu ngay trên Sao Hỏa. Chúng ta có thể tách hydro từ nước được tìm thấy ở dưới bề mặt Sao Hỏa, sau đó tạo ra nhiên liệu cho tên lửa để bay trở về. Nhưng vấn đề là phải tìm ra được nước trên Sao Hỏa, đây cũng không phải là nhiệm vụ đơn giản.

Nhìn chung, sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa vẫn được các nhà khoa học theo đuổi. Nhưng nó sẽ không phải là trong thời gian ngắn. Nó có thể sẽ phải mất hơn 100 năm nữa để con người có thể thực hiện được tham vọng này, giải quyết được tất cả những vấn đề hiện nay, theo như giám đốc chương trình Mars 2117 của Trung tâm Vũ trụ Mohammed Bin Rashid của UAE cho biết.

Nguồn: Genk.vn - Tham khảo: businessinsider

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết