Tải Windows 11 lậu, người dùng được "khuyến mãi" thêm mã độc

Người Đưa Tin30 tháng 7, 2021 • 3 min read • 

Windows 11 là phiên bản hệ điều hành tiếp theo của Microsoft, được tập đoàn công nghệ Mỹ nhá hàng hồi tháng 6 vừa qua. Windows 11 mang đến một vài thay đổi về giao diện (Start Menu mới, cửa sổ bo góc...), kèm theo một vài tính năng như Snap layout, Microsoft Teams tích hợp sẵn, tăng cường trải nghiệm chơi game và đặc biệt là khả năng chạy ứng dụng Android.

Windows 11, phiên bản kế tiếp của hệ điều hành Windows

Dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, tuy nhiên rất nhiều người dùng, đặc biệt là các fan công nghệ, đã muốn trải nghiệm sớm Windows 11 thông qua việc tải về bộ cài từ các nguồn không chính thống.

Theo báo cáo từ hãng bảo mật Kaspersky, người dùng tải về các bản Windows 11 chưa được xác thực này có thể gặp rủi ro về việc nhiễm phải một số mã độc. Cụ thể, mới đây hãng này đã thu thập được một mẫu file tự xưng là bộ cài Windows 11 với tên gọi "86307_windows 11 build 21996.1 x64 + activator.exe". Kích thước khá lớn lên tới 1.75GB của file này có thể dễ dàng khiến cho người dùng tin rằng họ đã tải về bộ cài đặt hoàn chỉnh.

Mã độc "núp bóng" bộ cài Windows 11 được Kaspersky phát hiện

Tuy nhiên theo phân tích của Kaspersky, chiếm phần lớn kích thước này là một file .DLL "rác" hoàn toàn vô dụng. Khi khởi chạy bộ cài này, người dùng sẽ có một giao diện giống như khi cài đặt Windows, tuy nhiên không lâu sau đó sẽ có thêm một cửa sổ cài đặt khác hiện lên đi kèm với một văn bản thỏa thuận người dùng. Nếu người dùng tiếp tục bấm "Next", các ứng dụng độc hại sẽ được cài đặt vào PC. Kaspersky cho biết những ứng dụng độc hại này có thể hiện quảng cáo (adware), đánh cặp mật khẩu hay khai thác các lỗ hổng của hệ điều hành.

Nếu như bạn thật sự muốn cài đặt Windows 11, cách tốt nhất là bạn hãy đăng ký Windows Insider, một chương trình hoàn toàn miễn phí dành cho những ai muốn trải nghiệm sớm những sản phẩm của Microsoft. Sau khi đã đăng ký thành công, bạn có thể nâng cấp trực tiếp từ Windows 10 lên Windows 11 thông qua công cụ Windows Update có sẵn mà không cần phải tải về bất cứ tập tin nào.

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết