SpaceX giành được hợp đồng độc quyền đưa người lên Mặt Trăng cho NASA

Người Đưa Tin17 tháng 4, 2021 • 2 min read • 

SpaceX vừa giành được một cột mốc mới khi được NASA chọn làm hãng đưa con người lên Mặt Trăng theo sứ mệnh Artemis. Đây là lần đầu tiên con người quay trở lại Mặt Trăng sau khi chương trình Apollo khép lại vào năm 1972. Theo báo cáo của The Washington Post, hợp đồng này có giá trị khoảng 2,9 tỷ USD.

Theo hợp đồng này, 4 phi hành gia sẽ được phóng lên trên tàu vũ trụ Orion và từ đó 2 người sẽ được chuyển sang tàu đổ bộ mặt trăng của SpaceX. Các phi hành gia này sẽ có một tuần để khám phá bề mặt Mặt Trăng và sau đó quay lại tàu đổ bộ và hướng trở về Orion. Cho dù vậy, SpaceX sẽ phải thực hiện được một chuyến bay không người lái cho tàu đổ bổ trước khi các phi hành gia được lên đó.

Có 3 ứng viên chính cho dự án này, bao gồm cả Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos và Dynetics, một nhà thầu quốc phòng. Ban đầu NASA dự định sẽ chọn ra 2 hãng để thực hiện hợp đồng này nhằm gia tăng tính cạnh tranh và đảm bảo rằng có nhiều lựa chọn trong trường hợp một nhà cung cấp không thể thực hiện được đề xuất của mình.

Nhưng quyết định cuối cùng của họ là đặt toàn bộ niềm tin vào SpaceX.

Công ty giành được chiến thắng này với Starship cho sứ mệnh Artemis. Cho dù SpaceX đã gặp phải nhiều vấn đề với tàu vũ trụ tái sử dụng trong quá trình thử nghiệm (mọi nguyên mẫu đều bị rơi hoặc nổ), nhưng dường như NASA vẫn tự tin rằng công ty sẽ làm tốt lời hứa của mình. SpaceX vẫn đang lên kế hoạch đưa tàu Starship vào quỹ đạo cuối năm nay.

Hợp đồng này là một chiến thắng lớn nữa giành cho SpaceX. Hãng này đã hợp tác với NASA để đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ ISS và sắp tới sẽ là một sứ mệnh khác vào ngày 22 tháng Tư tới.

Thông qua chương trình Artemis, NASA đang lên kế hoạch lần đầu đưa phụ nữ và người da màu đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng và danh sách các phi hành gia đã được đưa ra giới thiệu vào năm ngoái. Ban đầu chương trình này dự kiến sẽ đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024, nhưng sau khi đánh giá lại NASA cho biết, họ không đủ kinh phí để thực hiện chương trình này vào thời hạn trên.

Nguồn: Genk.vn - Tham khảo The Verge

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết