Sơ ý làm mất "xế yêu", chuyên gia an ninh mạng may mắn tìm lại được nhờ AirTag

Người Đưa Tin19 tháng 8, 2021 • 5 min read • 

Nhờ AirTag của Apple, Dan Guido, một chuyên gia an ninh mạng ở Brooklyn, New York, đã có thể lấy lại được chiếc xe scooter bị đánh cắp.

Chiếc AirTag được giấu dưới xe

AirTag là thiết bị theo dõi nhỏ mà người dùng có thể gắn vào những thứ dễ bị thất lạc nhất, chẳng hạn như chìa khóa hoặc ví. Các AirTag cũng có một loa nhỏ trên đó, người dùng có thể kích hoạt bằng thiết bị Apple của họ và định vị món đồ mà chúng được gắn lên.

Được cung cấp năng lượng bởi một pin CR2032 nhỏ có thể thay thế, AirTag không hỗ trợ định vị dựa trên vệ tinh, thay vào đó dựa vào các thiết bị Apple ngẫu nhiên khác để phát hiện và trao đổi với tín hiệu Bluetooth mà chúng phát ra. Khi người dùng mua AirTag, nó được liên kết với Apple ID của họ và họ có thể báo mất nó. Thông qua mạng lưới "Find My", được cung cấp bởi nguồn lực tín hiệu cộng đồng, Apple có thể phát hiện và báo cáo các món đồ bị mất, đồng thời cũng có vị trí chính xác.

Quay trở lại câu chuyện, Guido đã đặt hai chiếc AirTag trên chiếc xe scooter của mình, một chiếc gần bánh xe, nơi có thể nhìn thấy khá rõ ràng và một chiếc dưới thân xe, được ngụy trang bằng băng keo đen. Mỗi chiếc AirTag có giá 29 USD, tổng cộng Guido đã chi gần 60 USD cho việc này.

Guido không lái một chiếc xe scooter bình thường mà là chiếc Ninebot-KickScooter, từng đoạt giải thưởng. Chiếc xe scooter điện này có pin 551Wh cung cấp phạm vi hoạt động 64 km. Với tốc độ tối đa 29 km/giờ và lốp khí nén 10 inch, chiếc xe này còn có khả năng kháng nước IPX5 và có giá lên đến gần 1000 USD. Vì vậy, dùng hai chiếc AirTag để tăng sự an toàn cho nó cũng có vẻ khá hợp lý.

Guido cũng sử dụng bộ khóa giá 100 USD để đảm bảo chiếc xe không bị mất, nhưng đêm xảy ra sự cố, anh đã quên khóa xe. Do sắp tới thời gian lên chuyến bay, Guido cố gắng tự mình tìm kiếm chiếc xe sau khi các quan chức cảnh sát ở khu vực địa phương từ chối giúp đỡ vì họ không biết AirTag là gì và cho rằng Guido đang lừa họ.

Tuy nhiên, Guido đã không thể định vị chính xác chiếc xe của mình và đành rời đi để bắt chuyến bay đến hội nghị Blackhat. Anh đã từ bỏ việc tìm kiếm chiếc xe, vì biết AirTag sẽ bắt đầu phát ra tiếng bíp từ 8 đến 24 giờ nếu chủ nhân của chúng không có mặt. Tính năng này nhằm ngăn chặn việc theo dõi nhưng trong trường hợp này, kẻ trộm sẽ biết sự hiện diện của AirTag và lấy chúng ra.

May mắn cho Guido, AirTag gắn trên xe vẫn còn đó

May mắn cho Guido, bằng cách thần kỳ nào đó, AirTag vẫn còn đó cả tuần khi anh trở về, anh quyết định tiếp tục thuyết phục cảnh sát đi cùng anh ta trong nhiệm lấy lại chiếc xe. Anh cũng chứng minh hoạt động của các thẻ AirTag cho cảnh sát, sau đó họ đã đồng ý cử một đội tuần tra đi với anh.

Khi đến địa điểm, Guido và cảnh sát đã xác định được một cửa hàng bán xe đạp điện ở đó, và khi Guido bước vào cửa hàng, anh nhận được một thông báo trên điện thoại cho biết chiếc scooter chỉ cách đó 4m.

Với hai cảnh sát tuần tra, Guido đã đến một cửa hàng xe điện, nơi anh nghi ngờ rằng chiếc scooter của mình đang ở trong

Ngay khi bước vào cửa hàng, anh nhận được thông báo chỉ cách chiếc xe khoảng 13ft (4m)

Guido đã có thể thuyết phục cảnh sát và nhân viên cửa hàng về quyền sở hữu của mình, bằng cách sử dụng ứng dụng của xe, nhưng cũng phải đối mặt với sự phản đối khi anh chỉ ra một nguồn bằng chứng khả dĩ để tìm ra thủ phạm, bằng cách sử dụng dữ liệu từ camera an ninh của cửa hàng. Trong khi Guido nhận được những lời đe dọa từ một nhân viên kích động, cảnh sát đã lấy lại đoạn phim cần thiết và bắt đầu truy tìm kẻ trộm.

Tham khảo: IE

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết