Muốn biến Xiaomi thành 'thánh địa cho các kỹ sư', CEO Lôi Quân tặng nhân viên kỹ thuật mỗi người số cổ phiếu trị giá 70.000 USD

Người Đưa Tin7 tháng 7, 2021 • 5 min read • 

Trong thông báo được đưa ra vào chiều 2/7, tập đoàn Xiaomi cho biết có tổng cộng 70.231.664 cổ phiếu đã được cấp cho 3.904 nhân viên được lựa chọn của tập đoàn. Tính theo giá trị hiện tại của mỗi cổ phiếu vào ngày trao thưởng, trung bình mỗi người sẽ nhận được 470.000 nhân dân tệ, tương đương 70.000 USD.

Các kỹ sư trẻ xuất sắc của công ty, sinh viên mới tốt nghiệp, nhân viên xuất sắc ở các vị trí cốt lõi của nhóm và kỹ sư xuất sắc được trao giải công nghệ hàng năm là những người nhận được các ưu đãi cổ phiếu lần này.

Đại diện Xiaomi cho biết động thái trao thưởng này nằm trong "Chương trình ưu đãi tài năng kỹ sư trẻ", một kế hoạch chiến lược nhằm khuyến khích tài năng mới nhất của Xiaomi. Được biết, đây là kế hoạch do chính Lôi Quân, người sáng lập, chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Xiaomi phát động.

Người sáng lập, chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Xiaomi, Lôi Quân.

Điều đáng nói là trong đợt trao thưởng này, nhằm khuyến khích sự công bằng, Xiaomi không hề phân biệt theo tuổi tác cũng như năm kinh nghiệm. Nhân viên trẻ nhất được chọn chỉ mới 24 tuổi.

Trong số những nhân viên này, có khoảng 700 kỹ sư trẻ xuất sắc, sẽ nhận được tổng cộng 16,042 triệu cổ phiếu. Họ chủ yếu là các kỹ sư R&D, nhân viên kiểm thử, quản lý sản phẩm, thiết kế... từ các bộ phận nghiên cứu và phát triển chip, học máy và thuật toán, phát triển phần mềm và phần cứng, dữ liệ đám mây... Nhiều vị trí được chọn từ các kỹ sư tuyến đầu như điện toán, kiến ​​trúc hệ thống, xử lý hình ảnh, công nghệ vật liệu, hệ điều hành, điều chỉnh hình ảnh, thiết kế tương tác...

"Nếu không có tài năng hàng đầu, sự đổi mới giống như nước không có nguồn hay cây không có gốc", Lôi Quân nói.

Cùng với việc ra mắt Chương trình ưu đãi tài năng kỹ sư trẻ Xiaomi, Lôi Quân cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục nỗ lực trong thời gian tới để biến Xiaomi trở thành "thánh địa cho các kỹ sư".

Trên thực tế, Xiaomi từ lâu đã mạnh tay trong việc chi tiền, tặng thưởng cho các tài năng kỹ thuật kể từ khi thành lập. Trước khi niêm yết, Xiaomi đã cấp ưu đãi quyền chọn cổ phiếu cho hàng nghìn nhân tài kỹ thuật và nhân viên kỹ thuật cốt lõi.

Năm ngoái, sau nhiều vòng tuyển chọn của Ủy ban kỹ thuật, tập đoàn đã tìm ra ba cá nhân xuất sắc nhất được chọn ra từ các nhóm phát triển sản phẩm. Và mỗi người trong số này đã nhận được số cổ phiếu trị giá 1 triệu USD. Có thể nói, chỉ sau một đêm, Xiaomi đã tạo ra 3 triệu phú USD.

Lôi Quân nổi tiếng là người sẵn sàng chi bạo trong việc tặng thưởng cho nhân viên.

Lôi Quân từ lâu cũng đã nổi tiếng nhờ việc rất coi trọng nhân tài. Vào năm 2020, trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 10 năm thành lập tập đoàn, ông tiếp lộ: "Trong năm đầu tiên thành lập Xiaomi, tôi đã dành 80% thời gian để tuyển dụng nhân sự."

Theo quan điểm của ông, tìm một người không phải là "ba lần đến nhà tranh" như trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa, mà là "ba mươi lần đến nhà tranh". Và chỉ cần có đủ quyết tâm và dành đủ thời gian, ai cũng có thể tạo thành một đội tốt.

Được biết trong số 100 nhân viên đầu tiên của Xiaomi, mỗi nhân viên đều được đích thân Lôi Quân gặp gỡ và phỏng vấn trực tiếp. Có một câu chuyện lưu truyền trong ngành nhân sự rằng Lôi Quân đã từng gọi hơn 90 cuộc điện thoại liên tục cho một kỹ sư phần cứng xuất sắc. Cuối cùng, để thuyết phục đối tượng này gia nhập Xiaomi, các nhân viên tuyển dụng đã thay phiên nhau liên lạc trong suốt 12 giờ.

Ngoài kỹ năng xuất sắc, Lôi Quân cũng chú ý đến việc đối phương có tâm lý gắn kết hay không, khi tuyển dụng. Ví dụ trong quá trình tìm người phụ trách phần cứng, ông đã gặp một ứng viên phù hợp. Nhưng sau khi nói chuyện khoảng 3 tháng, người này đã bị Lôi Quân "cho qua" vào giây phút cuối cùng. Nguyên nhân chỉ vì ứng viên này "không quan tâm" đến cổ phiếu, điều khiến Lôi Quân cảm thấy khá thất vọng, và cho rằng đó "không phải mẫu người như tôi mong muốn".

Bởi theo vị CEO này, chỉ những nhân viên coi trọng cổ phần mới có thể cống hiến hết mình để làm việc.

Tham khảo Sohu

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết