Modder Trung Quốc tuyên bố đã bẻ khóa tính năng hạn chế khai thác tiền ảo trên card đồ họa RTX 3060

Người Đưa Tin11 tháng 3, 2021 • 5 min read • 

Cách đây không lâu, Nvidia đưa ra tuyên bố đã tìm thấy lời giải cho vấn đề thiếu hụt nguồn cung card đồ họa (GPU) nghiêm trọng, được tạo ra bởi các "thợ mỏ". Thợ mỏ là những người tận dụng sức mạnh xử lý của card đồ họa để đào tiền điện tử, thay vì chơi game. Và để đạt hiệu quả cao nhất, họ sử dụng một hệ thống "trâu cày" bao gồm nhiều GPU, khiến cho các game thủ chân chính không thể mua được các dòng GPU mới do chúng luôn trong tình trạng hết hàng, hoặc nếu có thì với giá bán cao.

Theo đó, nhà sản xuất cho biết sẽ áp dụng biện pháp kỹ thuật để "ghìm" hiệu năng đào tiền điện tử của một số dòng GPU, bắt đầu với RTX 3060. Driver đi kèm RTX 3060 được tích hợp khả năng hạn chế tốc độ tính toán của GPU đối với các tác vụ liên quan đến đào tiền điện tử, mà theo NVIDIA là có thể khiến hiệu năng đào Ethereum giảm 50%.

Nhưng, điều trớ trêu một báo cáo mới từ Wccftech cho biết hy vọng của cộng đồng game thủ về việc có thể nhìn thấy và sở hữu card đồ họa RTX 3060 đã tan tành mây khói. Cụ thể, một bản mod từ Trung Quốc đã hoàn toàn có thể vượt qua chức năng chống khai thác của card đồ họa RTX 3060, và thậm chí một cuộc thử nghiệm thực tế đã được thực hiện.

Một dàn "trâu cày" khai thác tiền điện tử dựa trên card đồ họa.

Theo nguồn tin chưa chính thức, những người khai thác tiền ảo đã sử dụng thuật toán Dagger Hashi-Motto để khai thác Ethereum trong màn trình diễn. Tổng cộng 8 card đồ họa đã được sử dụng để vận hành hệ thống, với tổng sức mạnh tính toán là 362,75 MH/s. Theo đó sức mạnh tính toán của mỗi chiếc GPU RTX 3060 nói chung là 45 MH/s.

Trong khi đó, thông báo của Nvidia nói rằng trình điều khiển (Driver) 461.72 WHQL của card đồ họa mới nhất có thể phát hiện các thuộc tính cụ thể của thuật toán khai thác tiền điện tử Ethereum, từ đó giới hạn tỷ lệ băm hoặc hiệu suất khai thác tiền điện tử ở mức khoảng 50%. Nói chung, sức mạnh tính toán của RTX 3060 là khoảng 40-45 MH / s, nhưng giới hạn khai thác sẽ có hiệu lực và sức mạnh tính toán của nó sẽ giảm xuống khoảng 20-25 MH/s.

Thông tin về bản mod được chia sẻ trên Twitter.

Nvidia đã nói rằng đây không phải là một tính năng giới hạn cấp phần mềm đơn giản mà là một thiết lập chỉ có thể đạt được thông qua sự "bắt tay ba chiều" của lõi GPU, trình điều khiển và BIOS. Mục đích là để tránh bỏ qua chương trình giới hạn một cách giả tạo.

Khá trùng hợp, trang web cũng dẫn nguồn từ một cộng đồng Facebook tại Việt Nam đã xác minh thông tin rằng bản mod thực sự có thể hoạt động, và card đồ họa RTX 3060 có thể đạt công suất tính toán tối đa là gần 50 MH/s. Mức sức mạnh tính toán này về cơ bản đã tương ứng với sức mạnh toàn diện của chiếc card đồ họa RTX 3060.

Thông tin được hé lộ là đã xác minh từ một group tại Việt nam.

Nếu thông tin trên là đúng, điều này có thể sẽ dẫn đến sự thiếu hụt sắp xảy ra đối với card đồ họa chơi game GeForce RTX 30 series trên thị trường. Một số nhóm người dùng cũng tin rằng họ sẽ sớm được chứng kiến một đợt tăng giá lớn do nhu cầu về card đồ họa RTX 3060 bùng nổ, sau khi bản mod này chính thức ra mắt. công cộng. Các card đồ họa như NVIDIA GeForce RTX 3080 Ti chưa được phát hành cũng dự kiến ​​sẽ có giới hạn tốc độ băm, nhưng nếu các modder có thể vượt qua RTX 3060, khó có thể nói rằng điều này cũng sẽ bị bỏ qua trên RTX 3080 Ti.

Tuy nhiên, cũng có nguồn tin cho biết dường như thuật toán khai thác tiền ảo được sử dụng ở thí nghiệm trên không phải là Ethereum mà là Octopus, một loại tiền điện tử khác và dựa trên một thuật toán mà Nvidia có thể chưa giới hạn hiệu suất của nó. Nhưng cho dù là như vậy, nếu các loại tiền điện tử khác có thể mang lại lợi nhuận tương tự như ETH, thì điều đó cũng sẽ không ngăn các tay thợ đào càn quét mọi chiếc card đồ họa có trên thị trường để sử dụng cho mục đích khai thác.

Nguồn: Genk.vn - Tham khảo wccftech

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết