Microsoft săn đón kỹ sư thiết kế chip của Apple để tự sản xuất chip riêng

Người Đưa Tin13 tháng 1, 2022 • 3 min read • 

Theo báo cáo mới nhất của Bloomberg, Microsoft đã chiêu mộ một nhà thiết kế chip kỳ cựu của Apple. Đó chính là kiến trúc sư thiết kế chip Mike Filippo, người vừa mới rời Apple để đến Microsoft, giúp gã khổng lồ phần mềm thực hiện tham vọng tự sản xuất chip của riêng mình.

Mike Filippo bắt đầu làm việc tại Apple từ năm 2019, sau gần 10 năm làm việc ở vị trí giám đốc thiết kế chất bán dẫn tại ARM, trước đó ông cũng đã từng làm việc tại cả Intel và AMD. Theo Bloomberg, Mike Filippo là người có đóng góp lớn trong việc xây dựng kiến trúc ARM cho smartphone và nhiều thiết bị thông minh khác.

Các con chip A-series và M-series của Apple đều dựa trên kiến trúc ARM. Do đó việc Apple tuyển dụng Mike vào tháng 5 năm 2019 được cho là đã giúp đặt nền móng đầu tiên cho việc xây dựng Apple Silicon ngày nay.

Trong khi đó, gã khổng lồ phần mềm Microsoft ngày càng tỏ rõ tham vọng tự thiết kế và sản xuất chip xử lý của riêng mình. Dòng sản phẩm máy tính Surface của Microsoft hiện vẫn đang sử dụng các chip xử lý truyền thống của Intel. Nhưng sự vượt trội của các chip dựa trên kiến trúc di động ARM có thể đã làm Microsoft phải tìm một hướng đi mới.

Kiến trúc sư thiết kế chip Mike Filippo.

Có thể trong tương lai không xa, Microsoft cũng sẽ ra mắt những con chip mạnh mẽ giống như M-series của Apple, để trang bị cho dòng máy tính Surface của mình và tăng sự cạnh tranh. Đây cũng là một tin đáng buồn đối với Intel, khi ngày càng có nhiều gã khổng lồ tìm hướng đi riêng và quay lưng với kiến trúc chip máy tính truyền thống.

Mặt khác, Apple đang dần để mất những kiến trúc sư thiết kế chip tài năng nhất của mình. Mới đây, Giám đốc kiến trúc hệ thống máy tính Mac - ông Jeff Wilcox cũng đã rời Apple để đến với Intel. Jeff Wilcox là người dẫn đầu quá trình chuyển đổi sang Apple Silicon với dòng chip M1 cực kỳ ấn tượng.

Apple cũng rất nỗ lực để giữ chân những kỹ sư chủ chốt, bằng các khoản thưởng cổ phiếu lớn vào cuối năm 2021. Các khoản thưởng này có thể dao động từ 50.000 đến 180.000 USD. Nhưng vẫn có nhiều kiến trúc sư tài năng quyết định rời bỏ Apple để tìm bến đỗ mới.

Tham khảo: 9to5mac

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết