Mã nguồn làm nên thế giới Web sắp được bán đấu giá dưới dạng NFT, khởi điểm từ 1.000 USD

Người Đưa Tin16 tháng 6, 2021 • 3 min read • 

Những dòng code đầu tiên tạo nên World Wide Web vào năm 1989 đang được người sáng tạo ra chúng, ngài Tim Berners-Lee, rao bán dưới dạng NFT (nonfungible token – token không thể thay thế) thông qua nhà đấu giá Sotheby.

NFT là một dạng tiền mã hóa được đặt trên các nền tảng hợp đồng thông minh, thường là Ethereum. Không giống các đơn vị có thể hoán đổi cho nhau của Bitcoin hay Ethereum, mỗi NFT là một đơn vị hoàn toàn khác biệt. Do vậy chúng tạo nên một thị trường đặc biệt dành cho các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hay các vật phẩm ảo đáng để sưu tầm và thường được bán với mức giá khổng lồ.

Ngài Tim Berners-Lee và những dòng code làm thay đổi lịch sử nhân loại

Với bộ NFT dành cho mã nguồn tạo nên thế giới web ngày nay, nhà đấu giá Sotheby cho biết nó sẽ bao gồm 4 phần: "các file có dấu mốc thời gian gốc chứa mã nguồn do ngài Tim viết nên (dài 9.555 dòng code), một hình ảnh động dài 30 phút về những dòng code đang được viết, một bức thư do ngài Tim viết về đoạn code này và quá trình tạo ra nó, cũng như một file thuyết trình bằng hình ảnh về toàn bộ đoạn code do ngài Tim sử dụng Python tạo nên, bao gồm cả hình ảnh cho chữ ký thật của ông."

Cho biết trong tuyên bố của mình, ông Berners-Lee nói: "Ba thập kỷ trước, tôi đã tạo ra một thứ, sau đó cùng với sự giúp đỡ của một lượng người cộng tác khổng lồ trên toàn thế giới, nó đã trở thành một công cụ đắc lực cho nhân loại … Các NFT, dù là những công trình nghệ thuật hay những món đồ sưu tầm kỹ thuật số, đều là những tạo hóa thú vị nhất của lĩnh vực này và là phương tiện sở hữu thích hợp nhất từng tồn tại. Chúng là cách thức lý tưởng để đóng gói nguồn gốc đằng sau web."

Cuộc bán đấu giá các NFT này sẽ được thực hiện vào ngày 23 tháng Sáu tới đây, với mức giá khởi điểm từ 1.000 USD. Nhưng với việc các NFT nổi tiếng gần đây thường được bán với giá hàng triệu USD, công trình NFT cho WWW của ngài Berners-Lee có thể dễ dàng đạt được con số cao hơn nhiều.

Theo nhà đấu giá Sotheby, số tiền thu được từ việc đấu giá NFT này sẽ hỗ trợ cho các sáng kiến mà ngài Berners-Lee và vợ mình, bà Rosemary Leith Berners-Lee, ủng hộ.

Ngài Berners-Lee chưa bao giờ đăng ký bản quyền cho các sáng tạo của mình trên world wide web và trình duyệt đầu tiên cũng được mã nguồn mở miễn phí cho mọi người. Cùng với vợ mình, ngài Berners-Lee là thành viên trong hội đồng quản trị của World Wide Web Consortium mà họ đồng sáng lập vào năm 2009. Tổ chức này được lập ra nhằm mục đích thúc đẩy web mở như một hàng hóa công cộng và là một quyền cơ bản.

Tham khảo Mashable

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết