Lý do thực sự khiến vợ chồng Bill Gates ly hôn: 'Né thuế hôn nhân' ông Joe Biden sắp áp dụng?

Người Đưa Tin4 tháng 5, 2021 • 4 min read • 

Theo hãng tin CNBC, nhiều gia đình tỷ phú có thể sẽ phải chịu thuế nặng hơn so với những đại gia đơn thân theo kế hoạch thuế mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Những công bố ban đầu cho thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn nâng thuế với các cá nhân có thu nhập hơn 452.700 USD và cặp đôi có thu nhập hơn 509.300 USD, qua đó tăng ngân sách cho các chiến dịch chống Covid-19 cũng như cứu nền kinh tế. Thế nhưng, việc nâng thuế với giới nhà giàu không dừng lại ở đó khi Tổng thống Biden nhiều khả năng sẽ còn đánh thuế nặng hơn với những gia đình mà cả vợ chồng đều giàu.

Theo đó, một khoản thuế gọi là "Thuế hôn nhân" (The Marriage Penalty) sẽ được áp lên những gia đình nhà giàu khi thuế thu nhập cá nhân đóng riêng từng người thấp hơn so với thu nhập chung tính cho cả gia đình. Quy định này khiến các gia đình tỷ phú có thể nghĩ tới chuyện ly hôn để tìm cách né thuế bởi họ sẽ phải nộp nhiều tiền hơn nếu giữ tình trạng "đã kết hôn" trên giấy tờ.

Chuyên gia tài chính Sabina Smailhodzic của Avan Garde Wealth chuyên lên kế hoạch tài sản cho những nhà giàu nhận định việc ban hành thuế hôn nhân không có gì là lạ khi đã từng được một số bang áp dụng trước đây để tăng thu từ giới đại gia.

Hiện tại, luật thuế thu nhập cho giới nhà giàu tại Mỹ áp 37% lên những cá nhân có thu nhập trên 523.600 USD hoặc các cặp vợ chồng có tổng thu hơn 628.300 USD. Tổng thống Biden muốn nâng tỷ lệ thuế lên tới 39,6% và nhắm tới top 1% những người giàu nhất nước.

Như vậy, một số tỷ phú sẽ chọn đóng thuế cá nhân hơn là thu theo cả hộ gia đình bởi họ sẽ nộp ít hơn. Ví dụ một gia đình có thu nhập 350.000 USD cho mỗi vợ chồng thì họ sẽ bị đánh thuế thu nhập nặng do có tổng thu 700.000 USD và lọt vào danh sách top 1% thuế mới. Thế nhưng nếu đóng theo diện cá nhân thì mỗi người chỉ có 350.000 USD, thấp hơn quy định 523.600 USD và né được thuế.

Bởi vậy, Tổng thống Biden đang muốn áp thuế hôn nhân lên những trường hợp này để tận thu cho ngân sách. Hệ quả là nhiều gia đình tỷ phú có lẽ sẽ tích cực ly hôn hơn trước khi luật thuế mới được áp dụng.

Theo nhiều chuyên gia, luật thuế mới của Tổng thống Biden có thể sẽ được áp dụng vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022 trước tình hình ngân sách Mỹ phải chịu sức ép từ các gói hỗ trợ khổng lồ liên tiếp cho nền kinh tế.

Chưa dừng lại ở đó, dự thảo thuế mới của Tổng thống Biden còn áp mức thuế thừa hưởng tài sản lên tới 61%, qua đó khiến các gia đình tỷ phú phải xem xét kỹ khi muốn di chúc hoặc chuyển tài sản lại cho người thân để né thuế như trước đây.

Mới đây, tỷ phú Bill Gates đã làm cả thế giới bất ngờ khi tuyên bố ly hôn vợ dù gia đình này luôn thể hiện sự êm ấm, hạnh phúc cũng như chưa có bất kỳ điều tiếng gì. Quyết định bất ngờ này của gia đình Gates khiến nhiều chuyên gia nghi ngờ về động cơ né thuế trước những cải cách của Tổng thống Biden.

Nguồn: Genk.vn

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết