Loài người chuẩn bị đóng một ‘cổng địa ngục’ sau nhiều thập kỷ để nó mở tự do

Người Đưa Tin11 tháng 1, 2022 • 2 min read • 

Turkmenistan có kế hoạch đóng cửa một miệng mỏ khí đốt tự nhiên rực lửa, được biết tới với tên gọi là "Cổng vào địa ngục".

Đây là mỏ khí có tên Darvaza ở Derweze, tỉnh Ahal, Turkmenistan. Trong khi tiến hành khoan thăm dò năm 1971, các nhà địa chất Liên Xô đã khoan trúng vào một túi khí. Mặt đất bên dưới dàn khoan bị sụp, tạo thành một hố lớn với đường kính 70 mét. Để tránh khí rò rỉ gây ngộ độc, người ta đã quyết định cách tốt nhất là đốt nó. Ban đầu, các nhà địa chất hy vọng rằng lửa sẽ đốt cháy toàn bộ khí trong vài tuần. Tuy nhiên đám cháy này cho đến tận ngày hôm nay vẫn chưa kết thúc.

Cổng địa ngục ở Turkmenistan.

Nhưng hôm 9/1, tổng thống nước này Gurbanguly Berdymukhamedov trong một phát biểu trên truyền hình đã nói rằng các nhà chức trách sẽ nỗ lực dập tắt đám cháy lớn này.

Trích dẫn những lo ngại về môi trường và kinh tế, ông Berdymukhamedov kêu gọi các quan chức "tìm ra giải pháp để dập tắt đám cháy". Miệng của mỏ khí đốt, hiện rộng khoảng 70 mét và sâu ít nhất 20 mét, trông giống như một cánh cổng rực lửa dẫn đến một thế giới khác. Tổng thống cho rằng nó "ảnh hưởng tiêu cực đến cả môi trường và sức khỏe của những người sống gần đó".

“Chúng ta đang đánh mất các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá mà chúng ta có thể thu được lợi nhuận đáng kể và sử dụng chúng để cải thiện hạnh phúc của người dân”, ông nói.

Nhưng, vấn đề là đây không phải lần đầu tiên ông Berdymukhamedov cố gắng đóng “cổng địa ngục”. Ông đã ra lệnh cho các chuyên gia dập tắt ngọn lửa vào năm 2010, nhưng nỗ lực của họ không thành công.

Tham khảo Gizmodo

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết