Loài cá mới được tìm thấy ở độ sâu 8.000 mét dưới đáy đại dương, cơ thể chúng sẽ tan chảy ngay khi lên mặt biển

Người Đưa Tin3 tháng 6, 2021 • 3 min read • 

Khi nghĩ đến đáy biển, bạn có thể nghĩ ra hình ảnh về những sinh vật đáng sợ cỏ vẻ ngoài khủng khiếp, tuy nhiên, môi trường áp suất cao dưới đáy biển khiến chúng ta khó có thể hiểu được những bí mật về độ sâu của đại dương.

Gần đây, 40 nhà khoa học từ 17 quốc gia bao gồm cả Vương quốc Anh đã thành lập một nhóm quốc tế để phát triển một hệ thống camera mồi nhử dưới đáy biển sâu, hệ thống này chìm xuống độ sâu của rãnh Atacama cách bờ biển Peru và Chile 11 km, và chụp ảnh ở độ sâu gần 8.000 mét. Hơn 100 giờ video và hơn 11.000 bức ảnh ở độ sâu này đã tiết lộ một số loài mới lạ và ma quái - 3 loài thuộc họ cá Liparidae (cá mao tiên).

Điều khác biệt so với tưởng tượng của bạn là những loài cá mao tiên mới này không phải là những hình ảnh đáng sợ với những chiếc răng nanh dữ tợn mà thay vào đó, chúng trông dễ thương, có kích thước nhỏ, không có vảy và trong mờ như những bóng ma. Các nhà khoa học chỉ đơn giản đặt tên cho chúng là cá sư tử Atacama màu hồng, xanh lam và tím, và thậm chí họ cũng đã bẫy được một con.

Chúng có cấu tạo gel của cá mao tiên, đồng nghĩa với việc chúng phải sống trong môi trường cực áp và lạnh. Điều đáng ngạc nhiên là cấu trúc cứng nhất trong cơ thể chúng là xương ở tai trong, không chỉ giúp chúng giữ thăng bằng mà còn điều khiển khớp cắn của hàm. Mặc dù những con cá mao tiên này có thể bơi lội thong dong dưới áp suất cao với độ sâu gần 8.000 mét dưới đáy biển - tương đương với sức ép của 1.600 con voi lên cơ thể chúng, nhưng một khi chúng được vớt lên mặt biển, chúng sẽ trở nên rất mỏng manh và thậm chí tan chảy nhanh chóng. Vì vậy, các nhà khoa học đã phải sử dụng các phương pháp đặc biệt để có thể giữ loài cá đặc biệt này sống sót khi mang chúng lên để nghiên cứu.

Ba loài cá mao tiên mới được phát hiện này là loài săn mồi hàng đầu ở biển sâu và có lợi thế về tốc độ, chúng không có đối thủ cạnh tranh hay kẻ thù tự nhiên. Thức ăn chính của những loài cá mới được phát hiện này là động vật không xương sống dưới đáy biển, có vẻ như chúng sống rất vui vẻ ở đó và cực kỳ hiếu động.

Trong 5 năm qua, các nhà khoa học và kỹ sư của nhóm đã nghiên cứu công nghệ phát hiện môi trường siêu sâu này. Cho đến nay, họ đã hoàn thành gần 250 hoạt động triển khai và phát hiện hệ thống camera mồi nhử biển sâu, và sẽ tiếp tục cải tiến trong trong tương lai để có được nhiều hình ảnh, dữ liệu và các tài liệu khoa học khác.

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết