Hết GPU, giờ đến SSD cũng bị 'thợ đào' TQ mua bằng sạch: Tất cả vì đồng coin mới nổi này

Người Đưa Tin19 tháng 4, 2021 • 4 min read • 

Tại thị trường Việt Nam cũng như ở thế giới, việc mua một mẫu card đồ họa (GPU) mới như dòng RTX 30 của NVIDIA hay RX 6000 của AMD được coi là nhiệm vụ bất khả thi. Sự bùng nổ của thị trường tiền điện tử đã dẫn đến việc giới đào coin liên tục thu mua số lượng cực lớn GPU, khiến các game thủ gặp phải cảnh có tiền nhưng cũng không mua được hàng.

Đáng nói, không chỉ riêng GPU, một loạt các linh kiện PC khác như ổ HDD và SSD giờ đây cũng sắp rơi vào cảnh thiếu hụt trầm trọng khi trở thành mục tiêu săn đuổi của cộng đồng tiền điện tử. Theo thông tin mới được đăng tải bởi trang HKEPC, giới đào coin tại Trung Quốc hiện đang tiến hành thu mua số lượng cực lớn ổ HDD và SSD để khai thác Chia – một đồng tiền điện tử mới nổi ở Trung Quốc.

Được biết, Chia là một trong những loại tiền điện tử được quảng cáo là thân thiện với môi trường. Khác với Bitcoin và ETH, vốn yêu cầu người dùng sử dụng các thiết bị chuyên dụng như máy đào ASIC hay GPU để khai thác, đồng Chia lại cho phép người dùng tận dụng không gian trống trên các thiết bị lưu trữ chính như ổ HDD hoặc SSD để đào.

Bram Cohen – ‘cha đẻ’ của Chia, đồng thời cũng là người phát triển BitTorrent cho biết, SSD và HDD tiêu thụ ít năng lượng hơn, rẻ hơn và có sẵn hàng hơn so với GPU dùng để khai thác Ethereum.

Đáng nói, mặc dù Chia vẫn chưa được niêm yết để giao dịch, giới thợ đào tại Trung Quốc đã ‘ngửi’ thấy tiềm năng của đồng coin này. Họ sẵn sàng chi tiền khủng để thu mua tất cả các thiết bị lưu trữ hiện có. Nhiều chuyên gia đánh giá, cơn sốt với ổ lưu trữ có thể khiến chi phí nâng cấp không gian lưu trữ trong smartphone và PC tăng lên trong tương lai.

Ổ cứng dung lượng càng lớn, tiền kiếm càng ngon

Quá trình khai thác của Chia yêu cầu thiết bị lưu trữ phải trống một lượng lớn dung lượng, do phần mềm khai thác đồng coin này chạy rất nhiều lệnh đọc / ghi dữ liệu. Nói một cách đơn giản, không gian trống của ổ cứng càng nhiều, người khai thác càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Trong trường hợp này, độ bền cũng quan trọng không kém tốc độ, vì vậy các loại ổ SSD dành cho người dùng phổ thông không phải là lựa chọn tốt nhất để khai thác Chia do độ bền của thiết bị thấp và việc chạy các hoạt động này sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của SSD. Thay vào đó, mục tiêu của những thợ đào coin này là HDD và loại ổ SSD dùng trong trung tâm dữ liệu.

Kết quả, một lượng lớn ổ cứng có dung lượng từ 4TB đến 18TB đã được giới đào coin mua bằng sạch. Tại khu vực Hồng Kông, tình trạng ổ cứng được thu mua số lượng lớn đã khiến giá bán của các thiết bị này tăng vọt từ 200 HKD (26 USD) lên 600 HKD (76 USD).

Jiahe Jinwei, một nhà sản xuất SSD lớn ở Trung Quốc, đã thông báo rằng tất cả ổ SSD NVMe M.2 1TB và 2TB hiệu năng cao mang nhãn hiệu Gloway và Asgard của họ đã hết sạch hàng. Bản thân nhà sản xuất này cũng thực hiện các biện pháp ngăn chặn các thợ mỏ mua một lượng lớn SSD của người tiêu dùng, đồng thời tăng nguồn cung và phát triển các ổ lưu trữ dành riêng cho khai thác đồng Chia.

Tất nhiên, nếu đồng Chia chính thức ra mắt, chúng ta có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu ổ cứng và SSD. Mặc dù ổ SSD sẽ không hiệu quả trong việc đào Chia, những người mua ít hiểu biết vẫn mua chúng để "FOMO" theo tiền điện tử mới này. Điều này càng làm tăng thêm rủi ro cho người dùng thứ cấp nếu lỡ mua phải các ổ SSD từng ‘ra đồng’ để đào Chia, do các thao tác đọc và ghi lặp đi lặp lại làm giảm đáng kể tuổi thọ của SSD.

Tham khảo Wccftech

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết