Google Chrome đạt cột mốc 100 phiên bản sau 14 năm ra mắt

Người Đưa Tin27 tháng 1, 2022 • 3 min read • 

Google Chrome là trình duyệt phổ biến nhất thế giới hiện tại, phiên bản public beta đầu tiên của nó được phát hành vào tháng 9 năm 2008 dành cho hệ điều  hành Windows và 14 năm trôi qua, giờ đây cuối cùng Chrome đã tiến đến phiên bản “3 con số”. Chrome 100 hiện đang được phát hành trên kênh Canary.

Nhìn lại lịch sử một chút, sau khi ra mắt năm 2008, Chrome đã tham gia vào cuộc chiến trình duyệt cùng với Firefox, lúc này đang đe dọa vị trí dẫn đầu kéo dài gần một thập kỷ của Internet Explorer.

Tin đồn rằng Google đang có kế hoạch tạo ra trình duyệt của riêng mình bắt đầu lan truyền vào năm 2004, CEO Google khi đó là Eric Schmidt ban đầu phản đối việc tạo ra một trình duyệt, nhưng đã thay đổi quyết định sau khi các nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin tuyển dụng những nhà phát triển của Mozilla Firefox để xây dựng một trình duyệt mới. Dự án Chrome bắt đầu được phát triển vào năm 2006, do Sundar Pichai dẫn đầu, người sau này sẽ trở thành CEO hiện tại của Google.

Sau khi phát hành, trình duyệt này nhanh chóng tạo được đà phát triển, vượt qua Firefox vào năm 2011 và từ năm 2012, nó đã giữ vững vị trí trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, vì vậy có thể nói rằng canh bạc của Google đã được đền đáp.

Hơn nữa, Chromium, dự án mã nguồn mở mà Chrome phát triển dựa trên, hiện cũng đóng vai trò là nền tảng cho các trình duyệt khác như Microsoft Edge, Opera, v.v.

Mặc dù phiên bản thứ một trăm của Chrome không đột phá về mặt tính năng, nhưng đây vẫn là một cột mốc quan trọng về số lượng. Bản phát hành v100 mới nhất đang có ở kênh Canary, cho cả Android và Windows.

Phiên bản 100 của Chrome Canary trên Play Store

Tuy nhiên Canary là phiên bản Chrome mang nặng tính thử nghiệm, nó không ổn định và có nhiều lỗi nhất, do đó nếu chỉ vì con số 100 thì bạn đừng nên dùng thử.

Phiên bản Chrome Stable thứ 100 dự kiến sẽ phát hành vào cuối tháng 3.

Tham khảo: AndroidPolice

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết