Google biến một chàng kỹ sư thành kẻ giết người hàng loạt khét tiếng trong lịch sử

Người Đưa Tin6 tháng 7, 2021 • 3 min read • 

Hãy tưởng tượng bạn chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc hoặc một buổi hẹn hò đầu tiên, người mà bạn sắp gặp đi tra Google thông tin của bạn và phát hiện rằng bạn là một kẻ giết người hàng loạt! Chắc chắn đó sẽ là một cơn ác mộng, nhưng đối với một người đàn ông sống ở Zurich, tất cả đã trở thành sự thật nhờ Google.

Hristo Georgiev đang lướt qua email của mình thì tình cờ nhận được email từ một đồng nghiệp cũ. Tin nhắn cảnh báo rằng một tìm kiếm trên Google về tên anh ta lại bất ngờ đưa ra hình ảnh của anh được liên kết với một nội dung trên Wikipedia về kẻ giết người hàng loạt.

Thật không may, Georgiev có chung tên với một kẻ hiếp dâm và giết người hàng loạt người Bulgaria, thường được biết đến với cái tên The Sadist, kẻ đã sát hại 5 người trong khoảng thời gian từ 1974 đến 1980. Rõ ràng, bất cứ ai nhấp vào bài viết trên Wikipedia sẽ nhận ra nó hoàn toàn không nói về Georgiev, một kỹ sư. Dù đây chỉ là một sự cố, tuy nhiên, một việc như thế này nếu là có chủ đích thì có thể có những ý nghĩa đen tối hơn nhiều, Georgiev đã chỉ ra trong bài đăng trên blog của mình về vụ việc.

Sự cố dường như xảy ra do thuật toán Sơ đồ tri thức (Knowledge Graph) của Google bằng cách nào đó đã kết hợp sai hình ảnh của Georgiev với bài báo về kẻ giết người hàng loạt. Google sử dụng Sơ đồ tri thức trong kết quả của công cụ tìm kiếm của mình để thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Thông tin này được hiển thị cho người dùng dưới dạng một bản tóm tắt bên cạnh kết quả tìm kiếm. Như bạn đã thấy kết quả tìm kiếm tên của Georgiev trông như thế nào ở bên trên.

“Sự lan tràn tràn lan của tin tức giả mạo và làn sóng tẩy chay đã khiến cho tất cả những người không giấu tên đều bị tổn thương theo đúng nghĩa đen.” Georgiev cảnh báo trong bài đăng trên blog của mình, "bất cứ ai có sự hiện diện trên internet ngày nay đều phải quan tâm đến thông tin đại diện trực tuyến của họ.”

Rất may, Google đã sửa lỗi này sau khi Georgiev liên hệ với trang Hacker News, hình ảnh của Georgiev không còn gắn liền với hình ảnh của kẻ giết người hàng loạt. Tuy nhiên, nhiều bình luận trên cổng thông tin của Hacker News chỉ ra rằng các Sơ đồ tri thức của Google có rất nhiều lỗi.

Tham khảo: AndroidAuthority

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết