Elon Musk đặt mục tiêu mới cho Tesla: không chỉ sản xuất ô tô mà còn là một hãng robot AI

Người Đưa Tin28 tháng 5, 2021 • 3 min read • 

Trong buổi báo cáo thu nhập cuối tháng Tư vừa qua, CEO Elon Musk đã đặt ra một mục tiêu mới cho hãng xe điện Tesla – không chỉ là một nhà sản xuất xe điện mà còn tiến vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo để phát triển thành một trong những nhóm phần mềm AI mạnh nhất thế giới.

"Chúng tôi cho thấy có thể làm những điều mà các hãng xe tự lái khác không thể. Vì vậy nếu bạn nhìn vào sự tiến hóa của các công nghệ mà chúng tôi đã phát triển, chúng tôi phát triển chúng để giải quyết các vấn đề của xe tự lái." Elon Musk nói với các nhà phân tích.

"Những phần mềm hiện dùng để giải quyết các vấn đề của xe tự lái hiện vẫn còn rất thô sơ, vì vậy chúng tôi muốn xây dựng một nhóm từ đầu và có thể phát triển thành một nhóm trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất trong thế giới thực." Người đứng đầu về công nghệ của Tesla cho biết trong buổi báo cáo thu nhập của quý đầu năm 2021.

Bản thân ông Elon Musk đã đầu tư vào AI từ nhiều năm nay. Một trong những khoản đầu tư đáng chú ý nhất là OpenAI, một công ty ông tham gia thành lập từ năm 2015 cùng với Sam Altman, Greg Brockman, Ilya Sutskever và Wojciech Zaremba.

OpenAI nổi lên như công ty đi đầu trong việc nghiên cứu và mở rộng khả năng tiếp cận đối với công nghệ AI. Về cơ bản đây là một tổ chức phi lợi nhuận, tuy nhiên vào năm 2020, nó trở thành công ty và hợp tác với Microsoft để đạt được các tiến bộ mới, cả trong lĩnh vực ngôn ngữ với các mô hình GPT-3 cũng như lĩnh vực robot và thị giác máy tính.

Nhưng tầm nhìn của ông Musk còn xa hơn thế. Kết hợp trí tuệ nhân tạo với khả năng tự lái còn mang tới dịch vụ Robotaxis – một dịch vụ gọi xe tự lái tương tự như Uber hay Grab, nhưng hoàn toàn dùng xe tự lái với chi phí hiệu quả hơn. Ông Musk tin rằng, Tesla có thể vượt qua các thách thức của công nghệ xe tự lái với chỉ 6 camera, công nghệ máy học và một "bộ não" được vi tính hóa có thể phản xạ với tốc độ như con người.

Bên cạnh đó công ty cũng tiếp tục phát triển Dojo, siêu máy tính dành cho việc huấn luyện AI tự lái trên xe Tesla. Trước đó ông Musk từng tuyên bố rằng siêu máy tính Dojo của Tesla có khả năng thực hiện một exaFLOP, tương đương 1018 phép tính điểm nổi mỗi giây, biến nó trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Nó sẽ được tối ưu cho việc huấn luyện các mạng lưới thần kinh nhân tạo cũng như trang bị cho các công ty khác.

Tham khảo Entrepreneur.

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết