Được trả lương bằng tiền số, sau khi giá tăng 700% thì bị sếp đòi lại

Người Đưa Tin5 tháng 5, 2021 • 4 min read • 

Giữa bối cảnh giá hàng loạt đồng tiền số tăng mạnh, một độc giả đã gửi tới tờ MarketWatch chia sẻ và xin lời khuyên về hoàn cảnh trớ trêu của mình.

Dưới đây là câu chuyện chi tiết:

Tôi đã được nhận vào làm ở vị trí nhân viên phát triển kinh doanh tại một công ty công nghệ dựa trên hợp đồng cơ bản. CEO công ty tuyên bố với tôi rằng ông ấy sẽ trả lương bằng tiền số khi tôi bắt đầu làm việc vào mùa xuân năm 2020. Ông ấy cũng đã bổ sung vào hợp đồng điều khoản: "Công ty có thể chọn trả lương bằng USD".

Tuy nhiên, tôi đã loại bỏ điều khoản đó ngay lập tức. Nếu đã chấp nhận rủi ro nhận lương bằng tiền số, tôi sẽ không đồng ý nếu công ty thay đổi, chuyển khoản thu nhập thành USD. Do đó, điều khoản này đã bị loại ra khỏi hợp đồng.

Tháng 8/2020, tôi nhận được tiền thanh toán cho hợp đồng làm việc bằng tiền số. Kể từ sau đó, giá tiền số đã tăng chóng mặt. Thời điểm đó, giá trị lượng tiền số mà tôi nhận được đã tăng tới 700%.

Hiện tại, tôi đã nhận được email từ phía công ty nói rằng: "Vì anh không tạo ra bất kỳ doanh thu nào cho công ty và hiện không còn tiếp tục làm việc, vui lòng gửi lại lượng tiền số đã được nhận vào tháng 8/2020. Bạn sẽ nhận được tiền lương bằng USD". Nói như vậy tức là họ sẽ trả lại cho tôi tiền lương bằng USD, với giá trị chỉ bằng 1/7 so với giá trị của lượng tiền số hiện tại.

Tôi cũng muốn nói thêm rằng công ty này là một startup và họ vẫn đang cố tạo ra những đồng doanh thu đầu tiên. Công việc của tôi là phát triển kinh doanh, về cơ bản là gọi điện, email cho khách hàng, gặp trực tiếp để mời mua hàng. Theo hợp đồng ban đầu, thu nhập của tôi sẽ được tính theo giờ, nhưng thay vì trả bằng USD thì sẽ được trả bằng tiền mã hóa.

Tôi không chắc nên làm gì bây giờ. Tòa soạn có thể cho tôi lời khuyên về vấn đề này không? Tôi có nên trả lại lượng tiền số cho công ty không? Tôi nên nói gì với vị CEO kể trên?

Đáp lại băn khoăn của độc giả trên, phóng viên MarketWatch đưa ra câu trả lời như sau:

Ồ không. Dĩ nhiễn là không rồi. Hãy hỏi lại tôi vào năm 2121.

Nếu giá trị tiền số đã giảm 100% xuống còn 0 kể từ tháng 8/2020, liệu công ty đó có muốn đòi lại lượng tiền số hay không? Chỉ cần giá trị của chúng thấp hơn so với số tiền bằng USD, có bao giờ họ liên hệ để đòi lại? Chắc chắn là không.

Phía công ty kia cần phải tôn trọng những điều khoản trong hợp đồng với anh và bất kỳ nỗ lực nào muốn phá hợp đồng với những bằng chứng vớ vẩn kiểu anh không làm việc X, việc Y, anh có thể đưa họ ra tòa. Kể cả khi hợp đồng quy định anh sẽ được thanh toán bằng tiền mã hóa hoặc USD, thì yêu cầu nhân viên nộp lại tiền lại vấn đề hoàn toàn khác.

Dù vậy vẫn phải nói rằng việc trả lương nhân viên bằng Bitcoin hay Ethereum là một hành động rủi ro cho cả phía công ty và người lao động. Giá trị tiền số có thể tăng lên hoặc giảm đi và nó sẽ gây ra vấn đề thuế cho cả 2 bên.

Nên nhớ là có thể bây giờ lượng tiền số bạn đang nắm giữ đã tăng 700% giá trị nhưng nó cũng có thể thay đổi trong phút chốc.

Nguồn: Genk.vn

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết