Dùng siêu máy tính, các nhà khoa học tính ra 62,8 nghìn tỷ con số của số Pi, lập kỷ lục thế giới

Người Đưa Tin17 tháng 8, 2021 • 2 min read • 

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ hôm 16/8 tuyên bố đã lập kỷ lục thế giới mới về về độ chính xác của hằng số toán học Pi. Theo đó, bằng cách sử dụng hệ thống siêu máy tính, các nhà khoa học thuộc Đại học Khoa học Ứng dụng Graubuenden đã tính được 62,8 nghìn tỷ chữ số của số Pi, vượt qua kỷ lục cũ là 50 nghìn tỷ.  Được biết, ngay cả khi nhận được được sự trợ giúp từ siêu máy tính, việc tính toán vẫn mất tới 108 ngày và chín giờ.

Theo Trung tâm phân tích dữ liệu, hình ảnh và mô phỏng của trường Graubuenden, khoảng thời gian dùng để tính toán nói trên vẫn "nhanh hơn gần gấp đôi so với kỷ lục mà Google thiết lập bằng cách sử dụng hệ thống điện toán đám mây của mình vào năm 2019 và nhanh gấp 3,5 lần so với kỷ lục thế giới trước đó vào năm 2020".

Các nhà nghiên cứu hiện đang chờ Sách kỷ lục Guinness ghi nhận kỷ lục mới. Trong lúc chờ đợi, nhóm nghiên cứu cũng hé lộ 10 chữ số cuối của số Pi mà họ tính được, là 7817924264. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, kinh nghiệm thu được trong quá trình tính toán số Pi có thể ứng dụng trong các lĩnh vực khác như phân tích ARN, mô phỏng động lực học chất lỏng và phân tích văn bản.

Số pi, còn gọi là hằng số Archimedes, là một hằng số toán học thể hiện tỷ lệ giữa chu vi đường tròn và đường kính của nó với vô hạn chữ số sau dấu thập phân. 10 chữ số đầu tiên của hằng số này là 3,141592653. Đến nay, các nhà khoa học trên thế giới vẫn liên tục tính toán tiếp các chữ số của nó bằng những siêu máy tính mạnh mẽ.

Tham khảo AFP

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết