Dịch vụ Internet vệ tinh Starlink hiện đại của Elon Musk gặp đối thủ lớn: những cái cây

Người Đưa Tin1 tháng 6, 2021 • 7 min read • 

Dịch vụ Internet từ không gian Starlink của Elon Musk đang gặp phải một đối thủ bất thường: cây cối.

Dịch vụ internet vệ tinh của công ty SpaceX đã bắt đầu thử nghiệm vào tháng 6 năm 2020 cho các khu vực ở vĩ độ cao như Seattle, nhưng một số người dùng đã gặp sự cố.

SpaceX phóng vệ tinh Starlink vào quỹ đạo tầm thấp Trái đất với số lượng 60 vệ tinh cùng một lúc

“Chúng tôi muốn dùng Starlink nhưng bầu trời phía trên ngôi nhà của chúng tôi gần như bị bao phủ hoàn toàn bởi những cây cao hơn 40 feet (12m)”, một người dùng đăng trên subreddit r/Starlink. "Liệu Starlink có thể hoạt động trong khu vực của chúng tôi không, hay không còn cách nào khác?"

Một người khác cũng bày tỏ vấn đề tương tự, yêu cầu lời khuyên về việc sử dụng giá đỡ để đưa ăng ten Starlink cao hơn từ 6 đến 10 feet (2-3m) để thu tín hiệu phía trên những cái cây gần đó, nhưng giá đỡ “dường như không thể đỡ được chảo tín hiệu”. Một người dùng trong giai đoạn beta khác đã cố gắng chiến đấu với những cái cây thông qua một tripod khổng lồ được gắn trên đỉnh mái nhà của họ, thứ mà họ mô tả là "một cấu trúc ngớ ngẩn".

Để thiết lập kết nối internet Starlink, bạn cần trả 99 USD/tháng, ngoài ra còn thêm 499 USD phí trả trước để đặt hàng Starlink Kit. Bộ dụng cụ này bao gồm hướng dẫn sử dụng để kết nối với vệ tinh, một đĩa tín hiệu kèm tripod và một router phát Wi-Fi, nhưng cũng cần phải lắp ráp ở vị trí thông thoáng để tín hiệu giữa đĩa và vệ tinh không bị cản trở. Chính xác thì Starlink yêu cầu góc nhìn hình nón 100 độ lên bầu trời không bị cản trở, cũng như lắp ráp nghiêng tối thiểu 25 độ xung quanh tâm của đĩa.

Điều này có nghĩa là cây cối, các tòa nhà lân cận và các chướng ngại vật khác là một thách thức nghiêm trọng. Một người dùng đã phải lắp đặt đĩa của mình cao hơn ống khói gần 5 mét.

Nếu bạn có thể thấy kết nối giữa vệ tinh Starlink và Starlink của bạn, nó sẽ giống như một chùm tia giữa hai vật thể. Khi vệ tinh di chuyển, chùm tia cũng chuyển động. Khu vực mà chùm tia này di chuyển là "trường nhìn", trang web Starlink giải thích.

“Một số vật cản sẽ tạo ra sự ảnh hưởng hơn những vật cản khác. Các chướng ngại vật ở tầng thấp trên bầu trời sẽ gây mất tín hiệu nhiều hơn vì các vệ tinh ở trong khu vực này của bầu trời thường xuyên hơn. Hướng dẫn tốt nhất mà chúng tôi có thể đưa ra là lắp đặt Starlink của bạn ở độ cao cao nhất có thể, nơi an toàn, với tầm nhìn rõ hướng về bầu trời." Starlink cũng lưu ý rằng “một cái cây” có thể làm gián đoạn dịch vụ của người dùng.

Như các đánh giá ban đầu đã chỉ ra, Starlink cung cấp một ứng dụng để giúp người dùng kiểm tra "vật cản" nhưng điện thoại cần phải đặt ở độ cao đến đầu gối để hoạt động - ngược lại với độ cao thực sự sẽ mang lại cho người dùng dịch vụ tốt nhất từ dịch vụ internet này. SpaceX đã không trả lời yêu cầu bình luận từ trang The Independent.

Starlink, một dịch vụ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và đang được cải thiện với việc phóng nhiều vệ tinh hơn, tuy nhiên Starlink không được thiết kế cho môi trường đô thị do sự cản trở từ các tòa nhà; nhưng ở các vùng nông thôn, cây cối có thể vẫn là một “vấn đề lớn hơn”, Mark Jackson, tổng biên tập của trang web cung cấp dịch vụ internet ISPreview của Vương quốc Anh, nói với tờ The Independent.

“Một số người có thể giải quyết vấn đề đó bằng cách gắn đĩa tín hiệu lên cao hơn trên mái nhà của họ, mặc dù cũng có một số câu hỏi về độ bền của bộ dụng cụ khi gió lớn - nếu bạn lắp nó lên cao, thì bạn có thể cần phải lấy nó xuống khi có cơn bão, điều này không phải là lý tưởng và không an toàn.

Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu họ có thể thực sự giải quyết được tất cả những vấn đề này hay không, nhưng họ có nhiều khả năng làm được. Một thách thức lớn hơn sẽ là làm cho dịch vụ này mang lại lợi nhuận, nhưng đồng thời không phá hỏng hoàn toàn ngành thiên văn học trong quá trình này”.

Các vệ tinh Starlink hiện đang ở trên quỹ đạo đã làm gián đoạn các hoạt động quan sát thiên văn

Tuy nhiên đối với nhiều người dùng - đặc biệt là những người ở Hoa Kỳ - Starlink vẫn sẽ là một lựa chọn thay thế hấp dẫn so với các nhà cung cấp internet truyền thống do các vấn đề lâu dài với dịch vụ và sự cạnh tranh.

Các công ty điện thoại ban đầu sử dụng đường dây hiện có để cung cấp dịch vụ internet, và theo quy định của pháp luật Hoa Kỳ, họ phải cho các đối thủ thuê dây; nhưng vào năm 1996, Đạo luật Viễn thông đã giúp các công ty truyền hình cáp hợp nhất dễ dàng hơn, và vào năm 2005, yêu cầu cho thuê đó đã được xóa bỏ. Điều này có nghĩa là họ “về cơ bản đang đánh đổi các lĩnh vực để không cạnh tranh”, theo giáo sư nghiên cứu truyền thông Christopher Ali của Đại học Virginia.

Bên cạnh các vấn đề về chính sách, còn có các vấn đề về dân số với trải nghiệm Internet ở Hoa Kỳ.

Jamie Steven, Giám đốc Sáng tạo của Ookla, công ty tạo ra Speedtest, cho biết: “Tôi sẽ không xem Internet của Hoa Kỳ là tệ, nhưng nó không nhất quán. Và trong khi các thành phố và các khu vực đông dân cư có "khả năng tiếp cận tốt", thì điều này lại thiếu ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa."

"Ô nhiễm vệ tinh" đang ngày càng trở thành mối lo lớn

“Các vùng có mật độ dân số thấp của Hoa Kỳ là một lý do lớn, đặc biệt là ở khu vực phía Tây. Có thể rất tốn kém để chạy mạng cáp quang cho các cộng đồng chỉ có vài trăm cư dân. Các lựa chọn vệ tinh mới như Starlink cung cấp một giải pháp thay thế cho kết nối dựa trên cáp đồng cũ kỹ trong các cộng đồng đó,” Steven nói với The Independent.

“Tôi là khách hàng của Starlink beta và sống ở một vùng nông thôn có nhiều cây cối rậm rạp. Tôi đã gặp một số vấn đề nhỏ với vật cản từ những cây rất cao trong sân của mình, nhưng nhìn chung thì dịch vụ này là một cải tiến đáng kể và đáng hoan nghênh so với dịch vụ DSL(Digital Subcriber Line - kênh thuê bao số)  không đáng tin cậy mà tôi đã có trước đây ”, một người sử dụng Starlink chia sẻ.

Tham khảo: Independent

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết