Đây là cách mà ảo ảnh này đã "hack não" bạn để nhìn thấy những tia sáng

Người Đưa Tin6 tháng 7, 2021 • 5 min read • 

Ảo ảnh này có biệt danh là "ánh sao lấp lánh", được tạo thành từ một mô hình đơn giản của các vòng đa giác đồng tâm. Tuy nhiên, hầu như tất cả những ai nhìn vào nó đều có thể thấy những tia sáng, hoặc chùm tia, phát ra từ trung tâm, giống như ánh sáng mặt trời xuyên qua các đám mây. Người xem nhìn thấy những tia không tồn tại này, bởi vì bộ não "kết nối" giữa các điểm nhất định trong vòng đa giác.

Michael Karlovich, một nghệ sĩ hình ảnh có kiến thức nền tảng về khoa học thần kinh, đã tạo ra ánh sao lấp lánh làm biểu tượng cho công ty thiết kế của mình, Recursia Studios, vào năm 2019.

"Lần đầu tiên tôi nhìn thấy ảo ảnh do mình tạo ra, tôi ngay lập tức có linh cảm rằng mình đang nhìn thấy một hiệu ứng mà tôi chưa từng thấy trước đây", Karlovich nói. "Tôi rất ngạc nhiên, nhưng cuối cùng vẫn bối rối không biết cơ chế tác động là gì."

Để tìm hiểu thêm, Karlovich đã hợp tác với Pascal Wallisch, một nhà tâm lý học và nhà khoa học dữ liệu tại Đại học New York, để thực hiện một nghiên cứu khoa học về thiết kế này.

Kết nối những chấm vô hình

Thiết kế ánh sao lấp lánh được tạo thành từ các vòng đa giác đồng tâm, mỗi vòng được tạo từ hai heptagon (đa giác bảy cạnh). Các đa giác được sắp xếp sao cho các góc chia đôi trong mỗi một đường thẳng hàng để tạo ra giao điểm hẹp trên các vòng. Người xem coi những điểm giao nhau này trong vòng là "điểm sáng" hoặc “dấu chấm” vì những điểm đó là phần mỏng nhất của vòng. Bởi vì các điểm sáng của mỗi vòng đồng tâm chồng lên nhau, bộ não tạo ra các tia sáng giữa chúng mặc dù không có sự thay đổi trong màu nền.

Tuy nhiên, hiệu ứng này chỉ là thoáng qua và nếu bạn di chuyển nhanh mắt, các tia sáng sẽ biến mất nhanh chóng hoặc mạnh hơn, tùy thuộc vào vị trí bạn đang nhìn.

Một ảo ảnh hoàn toàn mới

Ảo ảnh thị giác đánh lừa bộ não nhìn thấy thứ gì đó không phải là hiện tượng không mới, nhưng cách thức hoạt động của ảo ảnh đặc biệt này vẫn chưa được nghiên cứu và ghi nhận trước đây.

Karlovich cho biết: “Chưa bao giờ có sự trình diễn của các tia ảo xuyên qua nền của một thiết kế. Tất cả các ảo ảnh khác liên quan đến các đường ảo ảnh bị giới hạn trong các thiết kế lưới."

Các thiết kế lưới, chẳng hạn như ảo ảnh lưới Hermann, rất thích hợp để tạo ra loại hiệu ứng này vì việc tạo các điểm sáng bắt mắt tại các giao điểm trong lưới dễ dàng hơn nhiều.

Karlovich nói: “Tuy nhiên, ở đây chúng ta có một ví dụ mà bộ não đang tạo ra các tia ảo qua các vùng không phải lưới, các vùng này thường sẽ trống rỗng.”

Các biến thể

Karlovich và Wallisch đã thử nghiệm với nhiều biến thể khác nhau của hình sao để xác định khía cạnh nào ảnh hưởng nhiều nhất đến hiệu ứng.

Lần đầu tiên họ thử nghiệm với kích thước của ảo ảnh. Karlovich nói: “Theo như chúng tôi đã nghiên cứu, một khi thiết kế đủ lớn để tạo ra ảo ảnh có thể nhìn thấy được thì hiệu ứng này là bất biến theo quy mô. Tuy nhiên, họ nghi ngờ rằng hiệu ứng có thể bị phá vỡ nếu nó được thử nghiệm trên quy mô lớn hơn nhiều so với những gì họ đã nghiên cứu."

Các thí nghiệm cũng cho thấy rằng việc quay thiết kế làm cho hiệu ứng tia mạnh hơn, Karlovich nói. Sức mạnh của hiệu ứng cũng tăng lên khi có nhiều vòng hơn trong thiết kế, ông nói thêm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tia có thể nhìn thấy được bất kể màu sắc của đường nét và nền miễn là chúng tương phản nhau. Điều này cũng có thể làm cho các tia đổi màu; ví dụ, đặt vòng trắng trên nền đen làm cho người ta nhìn thấy những tia có màu tối hơn.

Ảo ảnh tia sáng

Karlovich nói: “Các thí nghiệm ban đầu của chúng tôi với màu sắc cho thấy điều quan trọng nhất là phải có độ tương phản cao giữa màu nền và màu của các đường tạo nên thiết kế. Độ tương phản càng cao, các tia sáng càng mạnh."

Ngoài việc đóng vai trò là biểu trưng cho công ty của Karlovich, các nhà nghiên cứu tin rằng hình sao lấp lánh có tiềm năng nghiên cứu sâu hơn.

Karlovich nói: “Giống như những ảo ảnh khác, theo giả thuyết, hình sao lấp lánh có thể được sử dụng như một chất kích thích trong các nghiên cứu tương lai liên quan đến nhận thức và thị lực.”

“Những ảo ảnh như thế này giúp chúng ta tìm hiểu thêm về cách bộ não của chúng ta phát triển,” Karlovich nói. Ông nói thêm: “Ảo ảnh thị giác cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về cách bộ não tái tạo lại thế giới. Chúng dạy chúng ta về các giả định và dự đoán mà bộ não đưa ra để xây dựng nhận thức của chúng ta."

Tham khảo: LiveScience

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết