Chuyên gia chỉ ra lý do cho thấy việc "đào coin" bằng card đồ họa sẽ sớm trở nên lỗi thời

Người Đưa Tin14 tháng 3, 2021 • 5 min read • 

Một nghiên cứu vừa được thực hiện mới đây cho thấy sự ‘lên ngôi’ của việc khai thác tiền điện tử đã góp phần thúc đẩy doanh số bán card đồ họa (GPU) vào quý 4 năm 2020.

Theo một báo cáo từ các nhà phân tích tại Jon Peddie Research (JPR), các lô hàng GPU được xuất xưởng đã tăng 20,5% so với quý trước và tăng 12,4% so với quý 4 năm 2019. Việc nhiều người dùng phải làm việc từ xa, cũng như việc game là hình thức giải trí phổ biến trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đã khiến thị trường GPU rơi vào cảnh ‘cung không đủ cầu’.

Tuy nhiên, chính cơn sốt ‘đào coin’ (cụ thể là đào đồng Ethereum - ETH, đồng tiền điện tử có vốn hóa cao thứ 2 thị trường sau Bitcoin) đóng vai trò chủ yếu khiến một loạt mẫu GPU mới của Nvidia và AMD gặp tình trạng khan hàng, trong khi giá bán liên tục tăng phi mã.

Mặc dù vậy, những thay đổi sắp tới đối với hệ sinh thái Ethereum có thể sẽ khiến nhu cầu về GPU của dân đào tiền điện tử giảm xuống, theo nhận định của JRP.

Khai thác tiền điện tử bằng GPU sẽ sớm lỗi thời

Tại thị trường Việt Nam cũng như ở thế giới, việc mua một mẫu card đồ họa mới ở thời điểm hiện tại được coi là nhiệm vụ bất khả thi đối với nhiều người dùng, khi hầu hết các mẫu GPU đều đã bị dân đào tiền điện tử gom hàng với số lượng lớn.

Đây được coi là vấn đề gây đau đầu với cả AMD lẫn NVIDIA, khi 2 hãng sản xuất GPU lớn nhất thế giới này phải tìm ra phương hướng giải quyết cho đối tượng khách hàng chính của mình là các game thủ.  Theo đó, để đảm bảo các game thủ có thể mua được GPU,  cả Nvidia và AMD hiện đang rục rịch chuẩn bị ra mắt các dòng GPU chuyên dụng cho việc đào coin. Song song đó, NVIDIA cũng thực hiện biện pháp giảm 50% hiệu suất khai thác ETH của mẫu RTX 3060 và các mẫu GPU sắp ra mắt như RTX 3080 Ti.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá những biện pháp trên là nửa vời. Việc giới hạn tốc độ đào ETH bằng vBios cũng như bằng driver không hiệu quả, khi dân đào tiền điện tử Trung Quốc mới đây đã tìm ra cách để ‘bẻ khóa’. Bản thân thợ đào tiền điện tử cũng không hào hứng với các mẫu GPU chuyên đào coin. Nếu giá ETH lao dốc, những mẫu GPU này khó có thể thanh lý lại vì chúng không được tối ưu cho việc chơi game.

Tuy nhiên, những nỗ lực này cuối cùng có thể chứng minh là không cần thiết, khi việc khai thác tiền điện tử bằng GPU sẽ sớm lỗi thời do những thay đổi về kiến trúc đối với ETH trong tương lai.

Theo Jon Peddie, Chủ tịch tại JPR, các mẫu GPU cao cấp hiện tại quá ngốn điện, vô hình trung "làm giảm đáng kể lợi nhuận đào ETH". Trong khi đó, việc chuyển đổi sang Ethereum 2.0 khiến GPU dần không phù hợp để đào đồng tiền điện tự này.

"Ethereum, đồng tiền phù hợp nhất cho việc đào bằng GPU, sẽ sớm chuyển sang phiên bản 2.0, khiến GPU trở nên lỗi thời," ông nói. "Sẽ rất ngu ngốc khi một ai đó đầu tư vào một GPU cao cấp, tiêu tốn nhiều điện năng để khai thác tiền điện tử ngày nay".

Là một phần của quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0, ETH sẽ chuyển đổi từ giao thức đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS).

Proof-of-work, viết tắt là PoW, là thuật toán đồng thuận ban đầu của mạng lưới Blockchain.

Trên Blockchain, thuật toán này được dùng để xác nhận giao dịch và tạo ra block mới. Với PoW, các thợ đào cạnh tranh với nhau (bằng sức mạnh tính toán) để hoàn tất giao dịch trên mạng lưới và nhận thưởng. Hiểu một cách đơn giản, thợ đào sở hữu GPU có Hashrate (tỷ lệ băm) - đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào coin – càng cao, họ sẽ khai thác được nhiều ETH.

Tuy nhiên, giao thức POS lại loại bỏ hoàn toàn việc khai thác, thay vào đó là một hệ thống thưởng cho những người tham gia dựa trên giá trị mà họ có được trong mạng. Nói ngắn gọn, giao thức này không cần GPU để ‘đào’ ETH.

Song cũng phải nói thêm, Ethereum sẽ mất một thời gian chuyển đổi hoàn toàn sang giao thức PoS. Việc đại tu mạng sẽ diễn ra trong nhiều giai đoạn, giai đoạn cuối cùng không được lên lịch cho đến năm 2022 (và đó là trong trường hợp không có bất kỳ vấn đề nào nảy sinh). Cho đến lúc đó, các game thủ có thể sẽ tiếp tục phải sống chung với cảnh không có GPU để dùng, hoặc chấp nhận bỏ thật nhiều tiền (so với giá niêm yết) để mua GPU.

Nguồn: Genk.vn - Tham khảo TechRadar

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết