Chi phí bảo vệ Mark Zuckerberg ngày càng tốn kém: Facebook mất tới 23 triệu USD để đảm bảo an toàn cho CEO năm 2020

Người Đưa Tin12 tháng 4, 2021 • 4 min read • 

Theo hồ sơ mà Facebook vừa gửi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC), trong năm 2020, công ty này đã chi tới 23 triệu USD để bảo đảm an toàn cho nhà sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg.

Đại diện công ty cho biết trong một tuyên bố ngày 9/4: "Zuckerberg bị đánh đồng với Facebook. Chính vì vậy, suy nghĩ tiêu cực của công chúng về công ty thường bị chuyển sang ông ấy".

Đánh giá hàng năm của Facebook về vấn đề an ninh của công ty "đã xác định các mối đe dọa cụ thể đối với Zuckerberg". Ngoài ra, nó cũng cho thấy chi phí bảo vệ cho Zuckerberg và gia đình đã tăng lên trong năm 2020, chủ yếu là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bầu cử Tổng thống Mỹ và các giai đoạn có nguy cơ an ninh cao khác. Bên cạnh đó, lương cho nhân viên bảo vệ cũng tăng lên trong năm vừa qua.

Mark Zuckerberg - CEO của Facebook.

Cụ thể, Facebook đã chi 23 triệu USD để đảm bảo an ninh tại nơi ở của Zuckerberg cũng như cho việc đi lại của anh và gia đình. Vị CEO chi 10 triệu USD để trả lương cho nhân viên và một số chi phí an ninh khác. Chi phí bảo vệ cơ bản của Zuckerberg và gia đình trong năm 2019 là 13,4 triệu USD, trong khi năm 2018, con số này là 10,4 triệu USD.

Một tuyên bố của Facebook nêu rõ: "Ủy ban bồi thường, đề cử và quản trị tin rằng những chi phí này là phù hợp và cần thiết trong bối cảnh có nhiều mối đe dọa như hiện này. Hơn nữa, Zuckerberg chỉ nhận 1 USD tiền lương hàng năm đồng thời không nhận thêm bất cứ khoản tiền thưởng hay lợi nhuận nào khác".

Ngoài ra, Facebook cho biết họ sẽ đưa ra một đề xuất tại cuộc họp cổ đông ngày 26/5 sắp tới để cung cấp thêm dịch vụ bảo đảm an ninh cho các giám đốc cấp cao khác bởi họ cũng thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ do công việc tại Facebook.

Trước đó, vào tháng 1 và tháng 2 năm nay, Facebook đã phê duyệt các dịch vụ bảo vệ cá nhân cho một số người quản lý cấp cao. Nguyên nhân là vì công ty lo lắng cho sự an toàn của những người này trong bối cảnh chính trị phức tạp sau cuộc bầu cử Tổng thống năm ngoái. Vấn đề liên quan đến tin giả trong đợt bầu cử cũng như cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ cũng ít nhiều liên quan đến các nền tảng thuộc Facebook.

Một báo cáo vào tháng 1 của "Dự án minh bạch công nghệ" cho rằng một số phần tử cực đoan tham gia tấn công Điện Capitol đã dùng các nhóm riêng tư trên Facebook để lập kế hoạch và điều phối cuộc nổi dậy ngày 6/1. Về phần mình, COO Facebook – Sheryl Sandberg nói rằng việc này nằm ngoài khả năng kiểm soát của họ.

Cách đây không lâu, Facebook đã để lộ thông tin của hơn 533 triệu người dùng, bao gồm tên tuổi, địa chỉ, ngày sinh, ID và số điện thoại của họ trên một diễn đàn trực tuyến. Điều đáng nói là chúng được chia sẻ miễn phí, đồng nghĩa với việc bất kì ai cũng có thể truy cập được.

Trớ trêu thay, số điện thoại của Zuckerberg cùng 2 nhà đồng sáng lập Facebook khác là Chris Hughes và Dustin Moskovitz cũng nằm trong số 533 triệu người bị rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Đây không phải lần đầu tiên Facebook để xảy ra sự việc như vậy. Trước đó, bê bối Cambridge Analytica đã khiến dữ liệu của 87 triệu người dùng của nền tảng này bị rò rỉ.

Nguồn: Genk.vn

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết