Chế tạo bằng in 3D, bàn tay robot phá đảo level 1 Mario trong 90 giây

Người Đưa Tin30 tháng 7, 2021 • 3 min read • 

Việc vượt qua level một của tựa game Super Mario Bros là việc "dễ như ăn bánh" với hầu hết game thủ nhưng luôn là một thách thức khó vượt qua đối với các cánh tay robot. Nhưng nhờ công nghệ in 3D, trở ngại đó đã bị phá vỡ.

Theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Science Advances, các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ in 3D để tạo ra một bàn tay robot với các ngón tay đủ nhanh nhẹn và phù hợp cho việc điều khiển bàn phím chơi game. Thậm chí nó còn có thể hoàn thành level đầu tiên của tựa game Super Mario Bros của hãng Nintendo chỉ trong vòng 90 giây.

Các ngón tay robot mềm được in 3D

Đây không chỉ là một bước tiến trong khả năng chơi game của robot, mà quan trọng hơn, nó còn là một bước nhảy dài trong lĩnh vực robot mềm – "soft robotic" – khái niệm liên quan đến việc điều khiển các bộ phận linh hoạt thông qua các yếu tố dễ thao tác như luồng nước hoặc không khí, thay vì dùng điện.

Trong khi ý tưởng này hứa hẹn giúp phát triển một thế hệ các chi giả kiểu mới, công nghệ này vấp phải trở ngại lớn nhất là phải kiểm soát được dòng chảy của các chất lỏng. Theo Joshua Hubbard, tác giả của nghiên cứu cho biết: "Trước đây, mỗi ngón tay của robot mềm lại cần một đường dẫn điều khiển riêng, điều này làm hạn chế sự hữu dụng và mức độ gọn nhẹ của nó."

"Nhưng với công nghệ in 3D, bàn tay robot được trang bị các "mạch tích hợp chất lỏng" của chúng tôi, nhờ vậy nó có thể chơi các máy Nintendo chỉ với một đầu vào áp suất duy nhất." Nói cách khác, việc điều khiển các đầu ngón tay và các khớp trên bàn tay đều được điều khiển chỉ bằng một dòng chất lỏng. Hơn nữa, toàn bộ thiết bị được tạo ra trong một lần in duy nhất.

Thay vì dùng tín hiệu điện bật tắt từ bóng bán dẫn để điều khiển, bàn tay robot mềm in 3D tận dụng các cảm biến áp suất đặt trên mỗi ngón tay. Hoạt động của mỗi ngón tay sau đó được điều khiển bởi áp suất không khí chảy qua cả bàn tay.

Bàn tay robot in 3D vượt qua level 1 của Mario trong 90 giây.

Ví dụ, khi không có áp suất, không có ngón tay nào cử động. Khi áp suất ở mức thấp, chỉ có ngón tay đầu tiên cử động. Ở mức áp suất trung bình, ngón tay giữa sẽ cử động và ở mức áp suất cao, ngón cuối cùng sẽ hoạt động.

Bằng cách này, khi đưa vào áp suất thấp, ngón đầu tiên sẽ ấn nút tiến tới trên tay cầm trò chơi, khi áp suất tăng lên, các ngón tay khác chuyển động để Mario có thể nhảy lên và thực hiện các động tác khác. Nhờ vậy bàn tay robot này có thể đủ linh hoạt để điều khiển Mario trên máy NES tránh được các cây nấm Goombas và tới được cột cờ ở đích.

Đó mới chỉ là bước khởi đầu. Với mong muốn công nghệ của mình được cải thiện hơn nữa, nhằm phục vụ cho việc cải thiện các chi giả cũng như các ứng dụng khác, bao gồm công cụ phẫu thuật, vận chuyển thuốc, nhóm nghiên cứu còn mã nguồn mở thiết kế của mình trên GitHub để những người khác có thể tải xuống miễn phí và cải thiện nó.

Tham khảo iflscience

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết