Các nhà khoa học phát hiện 3 chủng vi khuẩn chưa từng thấy trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Người Đưa Tin19 tháng 3, 2021 • 5 min read • 

Trái Đất mà chúng ta đang sống cũng là nhà của những con vi khuẩn. Ước tính có khoảng 5,000,000,000,000,000,000,000,000,000,000 (5 nghìn tỷ tỷ tỷ) vi khuẩn đang sống trên hành tinh: bên dưới các đại dương, trong lòng đất, không khí mà bạn đang thở và thậm chí trong cơ thể bạn.

Chúng thuộc về 30.000 loài họ hàng khác nhau. Nhưng bạn có biết Trái Đất không phải ngôi nhà duy nhất ho vi khuẩn. Hãy nói về một thứ gì đó xa xôi hơn, chẳng hạn như Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Những chủng vi khuẩn vũ trụ

Trong một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Frontiers in Microbiology, một nhóm các nhà khoa học Mỹ và Ấn Độ đã phát hiện và phân lập được 4 chủng vi khuẩn trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Ba trong số đó chưa từng được biết đến bởi khoa học, khiến chúng ta không biết có nên gọi chúng là các vi khuẩn vũ trụ hay không?

Các nhà khoa học cho biết các chủng vi khuẩn mới này đã được phân lập vào năm 2015 và 2016. Một chủng được tìm thấy ở bảng điều khiển trên cao trong modul nghiên cứu của trạm nghiên cứu ISS. Chủng thứ hai được tìm thấy ở mái vòm quan sát không gian. Và chủng thứ ba được tìm thấy trên bề mặt bàn ăn.

Chủng virus thứ tư được phát hiện trong một bộ lọc không khí HEPA cũ khi nó được trả về Trái Đất vào năm 2011. Trong khi chủng thứ tư này được xác định là một loài vi khuẩn có tên Methylorubrum rhodesianum đã được biết đến trước đó, ba chủng vi khuẩn còn lại là những chủng hoàn toàn mới.

Các nhà khoa học lần lượt ký hiệu chúng là IF7SW-B2T, IIF1SW-B5 và IIF4SW-B5. Swati Bijlani, một nhà di truyền học tại Đại học Nam California đứng đầu nghiên cứu đề xuất gọi các loài mới này là Methylobacterium ajmalii, đặt theo tên của Ajmal Khan, một nhà khoa học đa dạng sinh học nổi tiếng của Ấn Độ.

Vi khuẩn sẽ giúp con người trồng lương thực trong không gian

Nếu bạn đang tưởng tượng đến một bộ phim kinh dị như Life (Mầm sống hiểm họa-2017), trong đó, các chủng vi khuẩn mới này có khả năng lây nhiễm sang phi hành gia của chúng ta, rồi sau đó hủy diệt Trái Đất thì rất tiếc, kịch bản này có thể sẽ không xảy ra.

Thật may mắn, các nhà khoa học cho biết tất cả 4 chủng vi khuẩn tìm thấy trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đều là vi khuẩn tốt. Chúng thuộc họ vi khuẩn được tìm thấy trong đất và nước ngọt, có thể tham gia vào quá trình cố định đạm giúp cây trồng tăng trưởng và ngăn chặn mầm bệnh cho thực vật.

Điều này thậm chí còn là một tin vui. Các nhà phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế từ lâu đã trồng một lượng nhỏ thực phẩm để phục vụ nhu cầu của mình. Đó có thể là nguồn mà vi khuẩn đã phát tán và có thể những con vi khuẩn này đã âm thầm giúp cây trồng trên ISS phát triển.

"Để trồng cây ở những nơi khắc nghiệt, nơi nguồn tài nguyên bị hạn chế, việc phân lập các vi sinh vật mới giúp thúc đẩy sự phát triển của cây trồng trong điều kiện khó khăn như vậy là điều cần thiết", hai nhà khoa học Kasthuri Venkateswaran và Nitin Kumar Singh làm việc tại Phòng thí nghiệm Động lực đẩy của, NASA giải thích với báo chí.

Nghiên cứu mới cho thấy các chủng vi khuẩn này có thể sống sót trong điều kiện trọng lực thấp và phơi nhiễm bức xạ cao trên ISS. Các nhà khoa học đã đưa 3 chủng vi khuẩn mới qua các phân tích di truyền nhằm tìm kiếm các gen đem đến cho chúng khả năng đặc biệt.

Và họ đã tìm thấy một số gen mới trong IF7SW-B2T, chủng vi khuẩn được tìm thấy trên bảng điều khiển ISS, sản sinh ra một enzyme cần thiết cho quá trình cytokinin - giúp thực vật phân chia tế bào ở rễ và chồi.

"Giải trình tự bộ gen của ba chủng vi khuẩn trên ISS sẽ cho phép chúng tôi so sánh chúng với các chủng vi khuẩn khác trên Trái Đất", các nhà khoa học viết. "Điều này sẽ hỗ trợ việc xác định các gen quyết định khả năng thúc đẩy sự phát triển của thực vật trong điều kiện vi trọng lực, và góp phần phát triển các loại cây trồng bền vững cho các sứ mệnh không gian dài ngày trong tương lai".

Nguồn: Genk.vn - Tham khảo Sciencealert

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết