Các nhà khoa học Anh phát triển hệ thống sạc pin chỉ trong vòng 5 phút, chu kỳ sạc lớn, chi phí rẻ

Người Đưa Tin14 tháng 7, 2021 • 2 min read • 

Theo trang Independent, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, Anh Quốc đang nghiên cứu hệ thống sạc pin thế hệ mới, giúp sạc đầy pin smartphone đã kiệt năng lượng trong vòng 5 phút.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Ashray Rao thuộc Phòng thí nghiệm Cavendish tại Cambridge dẫn đầu. Nhóm đã kiểm tra hành vi sạc và xả của pin lithium-ion và phát triển cơ chế kiểm soát tốc độ sạc pin siêu nhanh.

Cách đây không lâu, Xiaomi đã cho ra mắt hệ thống sạc nhanh HyperCharge với công suất lên tới 200W với khả năng sạc đầy Mi 11 trong vòng 8 phút. Hạn chế đối với hệ thống Xiaomi là nó không áp dụng cho các thiết bị khác ngoài Mi 11.

Công nghệ sạc mang tính cách mạng của Cambridge có chi phí thấp và có thể mở rộng chu kỳ sạc và tránh quá nhiệt. Tiềm năng của nghiên cứu này rất lớn. Nó hứa hẹn sẽ mang tới một sự thay đổi lớn về tốc độ và công nghệ pin nhằm bắt kịp xu hướng đổi mới pin lithium-ion.

Mặc dù vậy vẫn chưa rõ khi nào nghiên cứu sẽ sớm hoàn thiện và thương mại hóa.

Nhiệm vụ tìm kiếm một giải pháp sạc tối ưu vẫn đang hàng ngày được các nhà nghiên cứu trên thế giới thực hiện. Có nhiều các phương pháp tiếp cận khác nhau đã được đưa ra, bao gồm kỹ thuật sử dụng năng lượng từ âm thanh để sạc điện thoại và các thiết bị khác. Tuy nhiên những công nghệ mới này vẫn còn nhiều hạn chế và chưa đạt được bước đột phá cần thiết để ứng dụng trong đời sống.

Mặc dù vậy, giới công nghệ vẫn ghi nhận những tiến bộ to lớn đã đạt được trong quá trình phát triển pin và hệ thống sạc. Giờ đây tính năng sạc siêu nhanh đã hỗ trợ cho cả sạc có dây lẫn không dây.

Mới đây, hãng smartphone Infinix đã công bố ý tưởng mẫu smartphone cao cấp của hãng tích hợp sạc nhanh có dây 160W và sạc nhanh không dây 50W. Hệ thống sạc theo Infinix quảng cáo có thể sạc đầy viên pin 4000mAh từ lúc cạn pin tới khi đầy pin chỉ trong vòng 10 phút.

Tham khảo Gizmochina

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết