Bong bóng vật phẩm ảo NFT đang xì hơi?

Người Đưa Tin16 tháng 6, 2021 • 3 min read • 

Chắc chắn nhiều người vẫn chưa quên về bức tranh độc bản từng được bán với giá 69 triệu USD trong tháng 3 vừa qua. Sau đó, rất nhiều sản phẩm kỹ thuật số khác cũng được bán với giá hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu USD trong các cuộc đấu giá. Bản chất, chúng là những sản phẩm kỹ thuật số được chứng thực sự độc nhất vô nhị bởi NFT (Non-fungible token, tạm dịch: Token không thể thay thế).

NFT là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số được gọi là blockchain. Trong đó, mỗi NFT có thể đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị và vì vậy, chúng không thể hoán đổi cho nhau. NFT có thể tồn tại dưới nhiều dạng tệp kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật, âm thanh, video, món đồ trong trò chơi điện tử và các tác phẩm sáng tạo khác. Các tệp kỹ thuật số có thể tái tạo vô hạn nhưng NFT đại diện cho chúng được lưu lại trên các blockchain mà chúng thuộc về. Chúng được xem như chứng chỉ xác thực quyền sở hữu đối với một sản phẩm nào đó.

Doanh số bán vật phẩm ảo NFT sụt giảm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, những dữ liệu mới nhất cho thấy sự cường điệu về NFT đang "xì hơi". Ở đỉnh ngày 9/5, giao dịch trung bình trong 7 ngày của các sản phẩm NFT đạt 176 triệu USD. Tuy nhiên, trong trung bình 7 ngày cho tới ngày 15/6, nó giảm xuống chỉ còn 8,7 triệu USD. Nó sắp sửa rơi về mức của đầu năm 2021, Nonfungible cho biết.

"Khi bạn thấy một loại tài sản nào tăng giá nhanh chóng như những gì mà các sản phẩm NFT vừa trải qua, sẽ có một sự giảm giá tương đối", Gauthier Zuppinger, giám đốc điều hành của Nonfungible, chia sẻ.

Trong khi đó, một chuyên gia khác thì cho rằng nhu cầu với các sản phẩm được chứng thực bởi NFT xuất hiện khi một bộ phận người trở nên cực kỳ giàu có nhờ giá tiền số gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, cơn sốt này có vẻ đang hạ nhiệt, nhất là khi thị trường tiền số không còn "hung hãn" như trước.

Với những sản phẩm NFT được bán với giá hàng triệu USD, các chuyên gia mô tả chúng là "dấu hiệu chắc chắn của việc đầu cơ". Tuy nhiên, đầu cơ thường đi cùng với sự không ổn định hay thậm chí là đối mặt với khả năng sụp đổ.

Trong khi người ủng hộ nhấn mạnh giá trị chứng thực của NFT, vấn đề đã xảy ra. Nhiều nhà sáng tạo nội dung phàn nàn về việc tác phẩm của họ bị đánh cắp và được bán dưới dạng NFT trực tuyến. Giá trị pháp lý của công nghệ này vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết