Bản đồ Covid-19 tại 18 quận/huyện Hà Nội tính từ ngày 5/7

Người Đưa Tin18 tháng 7, 2021 • 4 min read • 

Huyện Đông Anh có nhiều ca nhiễm nhất với 49 ca, tập trung tại Khu công nghiệp Thăng Long. Ổ dịch tại đây khởi phát từ nam bảo vệ quê Bắc Giang, về quê trong 2 ngày 26 - 27/6 nhưng khi quay lại Hà Nội đã không khai báo y tế. Từ đó, 3 công ty SEI, MOLEX và MEDA thuộc khu công nghiệp đều có ca nhiễm.

Trước tình hình này, Hà Nội đã lên phương án ứng phó với tình huống 1.000 - 5.000 ca nhiễm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Trong trường hợp lây nhiễm trong các khu công nghiệp, khu chế xuất ghi nhận số lượng F0 lên tới 5.000 người, dẫn tới số lượng F1 có thể 200.000 người, bao gồm hai nhóm chính là công nhân tại các khu công nghiệp và người dân tại cộng đồng.

Tiếp đến là quận Hoàng Mai, ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm, đặc biệt liên quan nữ nhân viên ngân hàng mắc Covid-19 trú tại Chung cư SunShine, phường Mai Động. Ngoài ra, một nam nhân viên bán Vietlott tại 58 Lĩnh Nam, được xác định dương tính với SARS-CoV-2 cũng chưa rõ yếu tố dịch tễ.

Trong tối 18/9, Sở Y tế Hà Nội thông báo có 5 người trong cùng gia đình tại B8 Tân Mai, quận Hoàng Mai đi làm xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai, đều cho kết quả dương tính. Hiện, Sở Y tế chưa ghi nhận yếu tố dịch tễ liên quan, TTYT quận Hoàng Mai và các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra.

167 ca dương tính SARS-CoV-2 tại 18 quận/huyện Hà Nội tính từ ngày 5/7 (Thực hiện: Trường Dương)

Quận Hai Bà Trưng có tổng 21 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong số này, có nam đầu bếp kiêm shipper quán pizza số 30 Đoàn Trần Nghiệp. Theo điều tra dịch tễ, hàng ngày, người này làm việc tại cửa hàng pizza, chủ yếu đi giao hàng. Khoảng 9h ngày 15/7, anh thấy người mệt, sốt, đau mỏi cơ, đau đầu, được đồng nghiệp chở đến Bệnh viện Thanh Nhàn khám và cách ly tại bệnh viện.

Cơ quan chức năng đã phong tỏa tạm thời quán pizza, đồng thời phát thông báo khẩn, tìm người từng đến địa điểm này để kịp thời truy vết.

Cũng tại quận Hai Bà Trưng, vừa phát sinh chùm ca bệnh gia đình tại số 132 Bùi Thị Xuân. Người mẹ 61 tuổi làm việc trên phố Hàng Mắm, từng về quê Hải Dương và Bắc Ninh, nhưng hiện chưa xác định được nguồn lây. Bà đã lây cho con gái và chồng. Đến sáng 18/9, chủ cửa hàng trên phố Hàng Mắm cũng được xác định mắc Covid-19, TTYT quận Hoàn Kiếm đã khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm những người nguy cơ.

Các ổ dịch tại thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) có 15 ca và xã Hòa Xá (huyện Ứng Hòa) có 6 ca, đều là những gia đình về từ TP.HCM. Sở Y tế Hà Nội từ ngày 9/7 yêu cầu các đơn vị thuộc hệ y tế dự phòng tăng cường giám sát, quản lý chặt người về từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố có dịch.

Các trường hợp tiếp xúc gần với F0 phải cách ly y tế tập trung bắt buộc, xét nghiệm theo quy định đối với F1. Những người về từ vùng dịch, cách ly tại nhà 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo. Họ phải xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 kể từ ngày đi từ vùng dịch về.

Ngoài ra, tại các quận/huyện còn lại, đều có các ca bệnh rải rác liên quan các chùm ca bệnh đã được Sở Y tế công bố. Đáng lo ngại, nhiều chuỗi lây nhiễm chưa rõ nguồn lây. Trong bối cảnh này, UBND TP. Hà Nội chiều 18/7 đã có công điện hỏa tốc, yêu cầu siết chặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 như thế nào từ 0h ngày 19/7.

Người dân được khuyến cáo ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở. Hà Nội dừng tất cả các dịch vụ không thiết yếu, các cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về...

Nguồn: Kenh14.vn

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết