Apple kiện nhân viên cũ vì 'ăn cắp bí mật công ty để bán cho giới truyền thông'

Người Đưa Tin12 tháng 3, 2021 • 4 min read • 

Apple mới đây đã đâm đơn kiện cựu trưởng nhóm vật liệu cấp cao và cũng là kiến trúc sư thiết kế sản phẩm, Simon Lancaster, vì tội ăn cắp và bán bí mật công ty.

Cựu nhân viên này bị cáo buộc chiếm đoạt bí mật thương mại, thậm chí truy cập các dữ liệu nằm ngoài phạm vi công việc của mình, sau đó bán chúng cho một hãng truyền thông.giấu tên để đổi lấy việc đơn vị này đưa tin có lợi cho một công ty khởi nghiệp mới do người này tự phát triển.

Lancaster từng là người chịu trách nhiệm đánh giá vật liệu và tạo mẫu để phát triển sản phẩm thế hệ tiếp theo tại Apple, đồng thời đã thiết kế ra chuột không dây Magic Mouse, iPad và ốp lưng thông minh Smart Cover cho iPad.

Các hình ảnh sản phẩm được Lancaster chia sẻ trên trang LinkedIn cá nhân, tuyên bố ông tham gia các dự án thiết kế các sản phẩm này.

Theo đơn khiếu nại, Apple cho biết: "Bất chấp hơn một thập kỷ làm việc tại Apple, Lancaster đã lạm dụng vị trí và sự tin tưởng của mình trong công ty để phổ biến một cách có hệ thống các thông tin bí mật thương mại nhạy cảm của Apple nhằm thu được lợi ích cá nhân. Anh ta đã sử dụng thâm niên của mình để có quyền truy cập vào các cuộc họp nội bộ và các tài liệu nằm ngoài phạm vi trách nhiệm của công việc, có chứa bí mật thương mại của Apple, và đã cung cấp những bí mật thương mại này cho phóng viên truyền thông bên ngoài".

Theo Apple, một cuộc khảo sát về các thiết bị mà Lancaster đang sử dụng đã tìm thấy bằng chứng cụ thể cho thấy nhân viên này đã lấy được thông tin bí mật của Apple, và gửi thông tin theo yêu cầu của phóng viên, đồng thời tiết lộ rằng họ đã nhiều lần gặp gỡ bí mật. Thông tin mật do Lancaster gửi đi bao gồm các kế hoạch sản phẩm cho các thiết bị chưa được phát hành và kế hoạch cập nhật các sản phẩm hiện có. Apple cũng cho biết vào ngày làm việc cuối cùng hôm 1/1/2019, Lancaster đã tải xuống các tài liệu mật.

Phần thông tin quan trọng nhất mà Lancaster được cho là đã bán cho các phóng viên là một bí mật mà Apple gọi là "Project X". Công ty không cho biết đây là dự án gì, nhưng nhiều nguồn tin cho rằng đó là dự án về Apple Glass hoặc AirPods Max.

Lancaster được cho là đã bán thông tin về dự án AirPods Max.

Sau khi Lancaster rời Apple, ông gia nhập công ty nghiên cứu và phát triển vật liệu có tên Arris Composites. Nhưng theo Apple, thông tin bí mật bị đánh cắp từ Apple cũng rất hữu ích cho Arris Composites và công ty đang tìm kiếm các khoản bồi thường thiệt hại do việc Lancaster vi phạm bí mật thương mại, cũng như vi phạm hợp đồng bằng văn bản.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple kiện một nhân viên cũ. Vào tháng 12/2019, Gerard Williams, cựu kiến ​​trúc sư trưởng phụ trách phát triển bộ vi xử lý cho iPhone và iPad, người đã thành lập công ty phát triển chip Nuvia sau khi rời công ty, đã bị kiện vì vi phạm hợp đồng lao động và điều khoản nghĩa vụ trung thành với Apple.

Nguồn: Genk.vn - Tham khảo Apple Insider

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết