Apple buộc phải nhượng bộ, cho phép nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán ngoài App Store

Người Đưa Tin29 tháng 8, 2021 • 4 min read • 

Trong một động thái nhằm dàn xếp vụ kiện tập thể với các nhà phát triển, Apple đã đồng ý thay đổi nhiều quy định quan trọng trong cửa hàng ứng dụng App Store của mình. Quan trọng nhất trong số đó là việc các nhà phát triển được phép gửi email trực tiếp cho người dùng thông báo "về các phương pháp thanh toán khác bên ngoài ứng dụng iOS". Công ty cũng đồng ý công bố các báo cáo công khai minh bạch về tỷ lệ bị từ chối và quá trình đánh giá ứng dụng trên App Store.

Nhiều thay đổi khác trong các quy định gây tranh cãi cũng đã được Apple đưa ra nhằm xoa dịu áp lực khi công ty đang phải đối mặt với các áp lực ngày càng tăng từ những hoạt động chống độc quyền.

Ví dụ trước đây chính sách của Apple vốn cấm các nhà phát triển thông báo cho người dùng về cách thanh toán nội dung của họ bên ngoài App Store – đây cũng là một vấn đề quan trọng trong cuộc chiến pháp lý giữa Epic Games và Apple. Nhưng giờ đây Apple đã cho phép các nhà phát triển thực hiện các thông báo như vậy với người dùng thông qua email hoặc các phương tiện khác, miễn là không liên lạc trực tiếp qua ứng dụng.

"Để giúp các nhà phát triển linh hoạt hơn trong việc tiếp cận với khách hàng, Apple cũng tuyên bố rằng, các nhà phát triển có thể sử dụng các phương tiện liên lạc, ví dụ email, để chia sẻ thông tin về các phương pháp thanh toán bên ngoài ứng dụng của họ trên iOS." Apple cho biết trong tuyên bố.

Điều này cũng mở ra cơ hội giúp các nhà phát triển có thể nhận được khoản thanh toán từ người dùng mà không phải trả 30% phí hoa hồng cho Apple – dù rằng khả năng này có thể rất mong manh khi họ không được phép trực tiếp thông báo điều đó cho người dùng trong ứng dụng.

Apple cũng hứa hẹn sẽ dành ra một khoản quỹ trị giá 100 triệu USD hỗ trợ các nhà phát triển nhỏ với doanh thu từ 1 triệu USD trở xuống. Apple quyết định gọi quỹ này với cái tên là "Small Developer Assistance Fund" (Quỹ hỗ trợ Nhà phát triển nhỏ).

Công ty cũng hứa hẹn sẽ minh bạch hơn trong quá trình đánh giá ứng dụng, vốn đang bị các nhà phát triển phàn nàn rằng quá nhiều điều gây nhầm lẫn và khó định hướng. Apple cho biết họ sẽ ra mắt một "báo cáo minh bạch thường niên" để "chia sẻ các thống kê có ý nghĩa về quá trình đánh giá ứng dụng, bao gồm các con số về số lượng ứng dụng bị từ chối, số lượng tài khoản khách hàng và nhà phát triển bị vô hiệu hóa, dữ liệu về các đối tượng truy vấn tìm kiếm và kết quả, cũng như con số ứng dụng bị gỡ bỏ khỏi App Store."

Ngoài ra còn có một số thay đổi khác giúp các nhà phát triển linh hoạt hơn trong việc đặt giá cho ứng dụng của mình. Apple cho biết, họ sẽ tăng số lượng bước giá mà các nhà phát triển ứng dụng có thể thiết lập "từ ít hơn 100 cho đến hơn 500". Dự kiến các thay đổi này sẽ được đưa ra vào cuối năm nay.

Hiện tại cả Apple và Google đang chịu nhiều áp lực tại nhiều nước trên thế giới về các quy định trong 2 cửa hàng ứng dụng di động lớn nhất thế giới này. Mới đây nhất, Hàn Quốc cho biết nước này đang chuẩn bị thông qua một điều luật buộc hai người khổng lồ công nghệ này phải mở cửa cho các giải pháp thanh toán khác nhau trên cửa hàng ứng dụng của mình.

Tham khảo Engadget

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết