Android System WebView là gì, tại sao nó khiến hàng loạt ứng dụng Android bị crash liên tục vào hôm qua?

Người Đưa Tin24 tháng 3, 2021 • 4 min read • 

Nếu bạn đang dùng điện thoại Android, dù đó là thiết bị tốt nhất hoặc rẻ nhất, nhiều khả năng hàng loạt ứng dụng của bạn đã gặp vấn đề vào thứ Hai vừa qua. Khi hàng loạt ứng dụng bị crash, thông thường nguyên nhân đến từ một thành phần nào đó trong hệ điều hành, lần này là từ bản cập nhật của Android System WebView của Google.

Ứng dụng này làm gì và làm thế nào nó lại khiến các ứng dụng như Gmail, Google Maps và thậm chí cả Instagram bị crash hoặc dừng hoạt động như vậy?

Android System WebView là gì?

Rất nhiều ứng dụng trong cửa hàng Google Play Store cần hiển thị cho bạn các thông tin chúng lấy từ internet. Các ứng dụng mạng xã hội như Instagram, Facebook, hay thậm chí cả các trò chơi điện tử giờ đây cũng cần kết nối internet để hiển thị một cách chính xác. Đặc biệt là Google. Gần như toàn bộ các dịch vụ Google trên mobile đều là ứng dụng nền web.

Ví dụ bạn đang sử dụng Instagram và nhìn thấy một trang nào đó yêu cầu bạn nhấn vào đường link để mua sản phẩm. Thông thường, nếu ứng dụng không có sẵn một trình duyệt tích hợp bên trong, bạn sẽ phải copy đường link đó, đóng Instagram, mở trình duyệt trên mobile như Chrome để paste đường link đó vào và mở nó ra.

Thay vì để mỗi ứng dụng lại phải có một trình duyệt web tích hợp riêng để hiển thị giống như engine Blink của Google Chrome, Google cung cấp một thành phần hệ thống tích hợp sẵn làm việc này. Đó chính là Android System WebView.

Nó đóng vai trò như một trình duyệt Chrome cơ bản dành cho các ứng dụng bên thứ ba, khi loại bỏ các thành phần phụ như khả năng đồng bộ hay các extension. Khi bạn chạm vào một link trong ứng dụng, ví dụ Instagram, trình duyệt này sẽ hiển thị nội dung của đường link để bạn có thể đọc, điều hướng, phóng to, thu nhỏ, mà không phải bật cả trình duyệt Chrome nặng nề lên.

Nó không chỉ thuận tiện cho người dùng mà còn giúp tiết kiệm thời gian cho các nhà phát triển khi không phải tự xây dựng một trình duyệt tích hợp như vậy trong các ứng dụng của mình.

Android System WebView hoạt động như thế nào?

Không chỉ thuận tiện trong việc sử dụng, một điều khác làm Android System WebView càng trở nên tuyệt vời hơn là khả năng tích hợp dễ dàng của nó vào ứng dụng. Nhà phát triển chỉ cần bổ sung 3 dòng code ngắn gọn vào ứng dụng của mình, yêu cầu được cấp phép sử dụng internet, và nếu bổ sung thêm vài dòng code nữa, họ có thể mở bất kỳ nội dung nào mình muốn.

Ngay cả khi đường link WebView mở ra chứa nội dung động đang được cập nhật bên ngoài ứng dụng. Điều này khiến Android System WebView là một hệ thống hoàn hảo dành cho các ứng dụng như Reddit hoặc Gmail, khi bạn có thể xem được nội dung đang liên tục thay đổi chỉ bằng cách refresh trang web.

Điều gì xảy ra khi Android System WebView bị hỏng?

Đó chính là điều đã diễn ra vào ngày 22 tháng ba năm 2021. Một bản cập nhật cho hệ thống này đã làm bị lỗi vào hôm đó và hậu quả là hàng loạt ứng dụng phụ thuộc vào Android System WebView không thể hiển thị được nội dung cần thiết. Tuy nhiên thật khó giải thích được tại sao nó không ảnh hưởng đến tất cả mọi người.

Thật may mắn là lỗi này đã nhanh chóng được vá lại khi bạn cập nhật Chrome cũng như Android System WebView. Mọi thứ dường như đã trở lại bình thường.

Điều này không chỉ cho thấy nhiều ứng dụng đang phụ thuộc vào nó như thế nào mà còn cho thấy Google phản ứng nhanh chóng ra sao với tình hình. Cho dù vậy, việc có thể có đến hàng triệu người bị ảnh hưởng từ lỗi trong bản cập nhật này cũng cho thấy những thành phần phải được kiểm tra cẩn thận như thế nào trước khi đưa chúng tới người dùng.

Nguồn: Genk.vn - Tham khảo Android Authority

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết