Ám ảnh với những cơn thịnh nộ của Elon Musk, nhân viên Tesla thậm chí bị cấm tới gần bàn làm việc của sếp

Người Đưa Tin14 tháng 7, 2021 • 6 min read • 

Hôm qua 12/7, Elon Musk đã ra hầu tòa để bảo vệ việc Tesla mua lại SolarCity vào năm 2016 và đưa ra các phủ nhận về việc từng sa thải nhân viên vô căn cứ.

Thay vào đó, CEO này đã giải thích tại phiên tòa rằng ông đã "đưa ra các phản hồi rõ ràng và thẳng thắn, thứ có thể bị hiểu nhầm là chế nhạo".

Trước đó, một báo cáo chuyên sâu của trang Wired đã hé lộ cái gọi là "những cơn phóng lửa giận dữ" mà các nhân viên của Tesla đã phải hứng chịu trong quá trình sản xuất những chiếc Model 3 đầu tiên.

Ví dụ, mặc dù Elon Musk thường thích ngồi làm việc cùng phòng với mọi người, nhưng các nhân viên Tesla lại được yêu cầu không được đi ngang qua bàn làm việc của ông, bởi điều đó có thể gây nguy hiểm cho sự nghiệp của họ. Một quản lý của siêu nhà máy của Tesla nói rằng họ đã phải ngăn các nhân viên đi quá gần bàn làm việc của Musk vì sợ rằng một lời nói không đúng chỗ có thể khiến họ bị sa thải. Người quản lý này gọi những cơn giận dữ đó là "cơn thịnh nộ của Elon".

Một cựu giám đốc điều hành cấp cao cũng chia sẻ rằng Musk thỉnh thoảng sẽ nói: "Tôi phải sa thải ai đó hôm nay!". Và khi cựu giám đốc này nói với Musk rằng ông không nên làm như vậy, Musk sẽ trả lời: "Không, không, tôi chỉ làm thôi. Tôi phải sa thải ai đó."

Một cựu giám đốc điều hành khác thì chia sẻ rằng "mọi người đến làm việc mỗi ngày và tự hỏi liệu đó có phải là ngày cuối cùng của họ ở đó hay không."

Tại Tesla, Elon Musk giống như một "con hổ" giữa lãnh địa của riêng mình.

Trong một trường hợp khác, Musk đã sa thải một kỹ sư trẻ mà ông thậm chí còn không biết tên, vì những lý do mà ông không giải thích cho anh ta. Một nguồn tin giấu tên đã nghe được cuộc trò chuyện giữa hai người, kể lại rằng sự việc xảy ra vào một buổi tối lúc 10 giờ. Musk gọi kỹ sư đến và chỉ vào một chiếc máy, nói: "Này anh bạn, cái này không hoạt động hiệu quả!", sau đó hỏi liệu người kỹ sư đó có phải chịu trách nhiệm hay không. Kỹ sư trẻ đã bối rối và yêu cầu Musk giải thích hàm ý của ông là gì.

"Ý ông là lập trình robot?", viên kỹ sư hỏi lại. "Hay thiết kế công cụ đó?"

Nhưng Musk chỉ hỏi: "Bạn đã làm điều chết tiệt này?".

"Tôi không chắc ông đang đề cập đến điều gì?", kỹ sư vẫn mơ hồ.

"Anh là một thằng ngốc chết tiệt!" Musk hét lên. "Cút đi và đừng quay lại!"

Viên kỹ sư trẻ bỏ đi trong sự hoang mang vì chuyện vừa xảy ra. Toàn bộ cuộc trò chuyện chỉ kéo dài chưa đầy một phút. Một lúc sau, một quản lý xuất hiện và nói rằng anh ta đã bị sa thải theo lệnh của Musk.

Cũng theo báo cáo của Wired, nhiều nguồn tin đã mô tả những hành động bộc phát thường xuyên của Musk, như việc sẽ hét vào mặt mọi người và gọi họ là "những kẻ ngốc". Một giám đốc kỹ thuật cấp cao cho biết các nhân viên thậm chí còn đặt tên cho hành vi của Musk là: "thằng ngốc".

"Nếu bạn nói sai điều gì hoặc mắc một sai lầm, hoặc tiếp xúc với ông ấy sai cách, Musk sẽ quyết định bạn là một tên ngốc và không có gì có thể thay đổi quyết định của ông ấy", vị giám đốc điều hành nói.

Elon Musk có thể sa thải bất cứ ai trong công ty mà ông muốn.

Cũng theo các nguồn tin này, Musk thường công khai lăng mạ nhân viên trong các cuộc họp, xúc phạm năng lực của họ, bắt nạt những người không đạt thành tích, hạ cấp nhân viên ngay tại chỗ. Nhưng rõ ràng, Musk có đủ khả năng để sa thải, bởi vì luôn một danh sách dài những người đủ năng lực muốn làm việc tại Tesla.

"Đó là một trong số ít các công ty đang thực sự thay đổi thế giới", một cựu giám đốc điều hành cho biết. "Và mọi người đều rất thông minh."

Đáp lại các cáo buộc, một đại diện của Tesla đã phản bác báo cáo trên của Wired, đồng thời cho biết Musk đã đưa ra "những quyết định khó khăn nhưng cần thiết."

"Elon quan tâm rất sâu sắc đến những người làm việc tại công ty của mình. Đó là lý do tại sao, mặc dù rất đau đớn, nhưng đôi khi anh ấy thực hiện bước khó khăn là sa thải những người kém hiệu quả và mang lại thành công cho toàn bộ công ty trong bối cảnh đang gặp rủi ro", đại diện Tesla nói trong một tuyên bố.

Elon Musk đang phải ra tòa vì các cáo buộc mua lại SolarCity.

Có thể nói, ở Thung lũng Silicon, mọi người được phép khác lạ. Trên thực tế, họ thường được ca tụng vì điều đó. Tại Tesla, sự kỳ quặc của Musk đã được chấp nhận. Suy cho cùng thì ông cũng là người lãnh đạo, người nắm giữ cổ phiếu lớn nhất, và một người có tầm nhìn xa. Nhưng đôi khi, sự thiếu kiên nhẫn của Elon sẽ biến thành những cơn thủy triều, cuốn trôi tất cả.

Và trong cuộc thẩm vấn tại tòa hôm qua, Elon Musk cũng đã không ngại ngần ném những lời cay độc vào Randall Baron, luật sư của nguyên đơn. Ông gọi vị luật sư là "con người tồi tệ" vì đã làm việc tại Milberg Weiss, và Robbins Geller, hai công ty luật từng liên quan đến một vụ bê bối hình sự.

Nhưng nếu Musk thua trong phiên tòa này, ông có thể phải trả hàng tỷ USd tiền bồi thường thiệt hại cho các cổ đông đã chứng kiến ​​giá trị cổ phiếu của họ giảm mạnh sau khi Tesla mua lại SolarCity.

Tham khảo BI

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết