Núi lửa La Palma phun trào, những đám hơi nước đầy axit bốc lên khi dung nham tràn ra biển

Người Đưa Tin1 tháng 10, 2021 • 3 min read • 

Dung nham với nhiệt độ lên tới hơn 1.000°C đã tạo ra cú sốc nhiệt rất nguy hiểm khi tiếp xúc với nước biển mát lạnh, giải phóng ra những luồng hơi nước có chứa khí axit clohydric. Khí này rất độc và có thể gây hại cho con người nếu hít phải vào hoặc khí bay vào mắt.

Cư dân sinh sống trong khu vực hai dặm quanh bờ biển đã được yêu cầu ở trong nhà và sử dụng khăn ẩm để che bất kỳ khe hở nào xung quanh cửa sổ và cửa ra vào. Tuy nhiên, may mắn là gió đã thổi hơi nước bốc lên từ dung nham trên biển ra khỏi bờ.

Ở Tazacorte, thị trấn trên đảo La Palma thuộc quần đảo Canaria của Tây Ban Nha, một trong những khu vực bị ảnh hưởng, người dân vẫn tiếp tục cuộc sống bình thường, uống bia bên ngoài quán cà phê ở quảng trường thành phố và tham dự thánh lễ.

Dung nham gặp nước biển giải phóng ra những luồng hơi nước có chứa khí axit clohydric. (Ảnh: AP)

"Thành thật mà nói, điều khiến chúng tôi quan tâm nhất là vấn đề tro bụi rơi xuống chứ không phải khí độc", cư dân Anjara Cruz nói. "Chúng tôi đã hồi hộp lo sợ trong 10 ngày, nhưng thật tốt khi dung nham đã đi ra biển và chúng tôi đã bình tĩnh hơn trong khi chờ vụ núi lửa phun trào kết thúc", một người dân khác tên Jordan cho biết.

Núi lửa Cumbre Vieja đã phun trào trong hơn 10 ngày qua và các chuyên gia không dự đoán được khi nào vụ phun trào này kết thúc. Những người chưa đi sơ tán hoặc bị mất nhà không có lựa chọn nào khác hơn là tiếp tục cuộc sống của họ như trước đây.

Người dân đều đề phòng sự khuếch tán của khí axit clohydric Họ hy vọng rằng, núi lửa càng sớm ngừng hoạt động, dòng dung nham càng sớm ngừng lại càng tốt. Và khi đó, cư dân sẽ thực sự thoát khỏi mối đe dọa đang đến từ đại dương này.

Sau 9 ngày phun trào, dung nham núi lửa tại La Palma bắt đầu tràn ra biển

Dung nham nóng chảy đã chảy đến Đại Tây Dương, 9 ngày sau khi núi lửa trên đảo La Palma của Tây Ban Nha bắt đầu phun trào, phá hủy nhà cửa và mùa màng.

Nguồn: Báo điện tử VTV News

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết