Elon Musk nói gì sau khi vượt Jeff Bezos thành người giàu nhất thế giới?

Người Đưa Tin29 tháng 9, 2021 • 4 min read • 

Hôm 27/9, Elon Musk trở thành người thứ ba trên thế giới từng sở hữu khối tài sản trị giá 200 tỷ USD, theo ghi nhận của Forbes. CEO Tesla cũng vượt qua đối thủ trong lĩnh vực không gian Jeff Bezos để trở thành tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Khi Forbes đề nghị đưa ra bình luận về thành tích này, Musk đã có hành động ăn mừng chiến thắng trước nhà sáng lập Amazon.

"Tôi đang gửi một bức tượng khổng lồ có chữ số‘ 2 ’cho Jeffrey B., kèm theo một chiếc huy chương bạc", Musk viết trong một email ngắn.

Phản hồi của Elon Musk về đề nghị bình luận của Forbes. Ảnh: Forbes

Việc Musk chế nhạo Bezos vốn không phải chuyện hiếm gặp. Vị CEO nổi tiếng lập dị của Tesla từng lên Twitter đùa cợt Bezos là "kẻ sao chép" đến 2 lần (sử dụng biểu tượng cảm xúc mèo - cat emoji). Lần đầu tiên Musk làm điều này vào tháng 4/2019 khi Amazon công bố kế hoạch phóng vệ tinh phủ sóng internet để cạnh tranh với SpaceX. Lần thứ hai vào tháng 6/2020, khi Amazon mua lại công ty xe hơi tự lái Zoox – đối thủ cạnh tranh với Tesla.

Trong những năm gần đây, hai người đàn ông giàu nhất nhì thế giới đã tham gia vào một cuộc đua trên hai khía cạnh: giá trị tài sản ròng và tham vọng bay vào không gian.

Tháng 3/2020, giá trị tài sản ròng của Musk là 24,6 tỷ USD – thấp hơn gần 90 tỷ USD so với nhà sáng lập Amazon. Đến tháng 8 cùng năm, Bezos trở thành người đầu tiên sở hữu tài sản 200 tỷ USD khi cổ phiếu Amazon tăng vọt.

Tuy nhiên, với việc cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng đến 720% trong năm 2020, Musk dần rút ngắn khoảng cách tài sản với Bezos. Đến tháng 1/2021, CEO Tesla lần đầu tiên trở thành người giàu nhất thế giới dù chỉ trong một thời gian ngắn.

Vị trí quán quân trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes trong thời gian qua liên tục thay đổi với 3 cái tên Elon Musk, Jeff Bezos và Bernard Arnault. Theo thống kê Real Time của Forbes, hiện Musk vẫn dẫn đầu với 200,3 tỷ USD; tiếp theo là Jeff Bezos với 193,1 tỷ USD và Bernard Arnault với 174 tỷ USD.

Người phát ngôn của Bezos không trả lời yêu cầu bình luận của Forbes.

Cả Jeff Bezos và Elon Musk đều có tham vọng trong việc chinh phục vũ trụ. Ảnh: Medium.

Trong lĩnh vực không gian, Bezos thành lập Blue Origin vào năm 2000, trong khi Musk giới thiệu SpaceX vào năm 2002. Hồi tháng 7 năm nay, Bezos đã thực hiện thành công chuyến bay lên rìa vũ trụ trên tàu New Shepard của Blue Origin. Khi cuộc đua không gian nóng lên, cả 2 vị tỷ phú không ngần ngại thể hiện sự bất đồng quan điểm trên Twitter và trong các bài phát biểu.

Hồi tháng 8, công ty Blue Origin của Jeff Bezos đã đâm đơn kiện Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) lên tòa án liên bang vì cơ quan này trao hợp đồng đưa người lên Mặt trăng cho SpaceX. Ngay sau vụ kiện, NASA quyết định tạm dừng hợp tác với công ty công nghệ không gian của Elon Musk.

Không dừng lại đó, cuộc chiến giữa Bezos và Musk còn bao gồm màn chạy đua xây dựng dịch vụ Internet vệ tinh trong không gian.

Hôm 25/8, công ty con của Amazon đệ trình lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) thư phản đối kế hoạch của SpaceX về mạng lưới các vệ tinh Internet Starlink thế hệ thứ hai và nhấn mạnh những điều chỉnh của công ty đối thủ vi phạm quy tắc của FCC. 6 ngày sau, SpaceX đưa ra phản hồi. Không chỉ công khai xem thường năng lực kỹ thuật của Amazon, SpaceX còn cáo buộc công ty này tìm cách cản trở đối thủ để bao biện cho thất bại của chính họ.

Thậm chí Elon Musk còn châm chọc tỷ phú giàu nhất thế giới rằng "Hóa ra, Bezos nghỉ hưu để bắt tay vào công việc kiện cáo toàn thời gian, chống lại SpaceX".

Tuy nhiên, sự cạnh tranh của 2 tỷ phú vẫn thể hiện sự "fair play". Trước chuyến bay vào vũ trụ của Bezos vào tháng 7, Musk đã lên Twitter để chúc ông và phi hành đoàn Blue Origin may mắn. Hai tuần trước, Bezos cũng chúc mừng Musk và SpaceX đã phóng thành công tàu vũ trụ Inspiration4.

"Chúc mừng Elon Musk và nhóm SpaceX về vụ phóng Inspiration4 thành công, một bước nữa hướng tới tương lai mà tất cả chúng ta đều có thể tiếp cận không gian", Bezos chia sẻ trên Twitter.

"Xin cảm ơn", Musk đáp lại.

Nguồn: Genk

#Tin Cùng Chuyên Mục
#Có Thể Bạn Chưa Biết